Y học dự phòng

04:33 03/11/2021

Thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tính đến hết ngày 31/10/2021, Việt Nam đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 81,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên. Một số loại vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Ngày 14 tháng 10 năm 2021, Bộ Y tế đã có công văn 8688/BYT-DP về việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên toàn quốc

Ngày 02 tháng 11 năm 2021, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành công văn số 2385/VSDTTƯ - TCQG đính kèm Hướng dẫn triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh/TP sử dụng hướng dẫn này để tập huấn về tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuồi đến các đơn vị y tế thực hiện tiêm chủng tại địa bàn, nhằm đạt mục tiêu: Trên 90% trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi trên toàn quốc được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên quy mô xã/phường.

Hướng dẫn nêu rõ đối tượng được tiêm là Trẻ em từ 12 tuổi đến 17 tuổi trên toàn quốc sẽ được tiêm đủ liều cơ bản vắc xin phòng COVID-19. Triển khai tại trường học, đối tượng sẽ bao gồm toàn bộ học sinh đang học PTTH (lớp 10, 11, 12) và học sinh đang học lớp 7, 8, 9 của trường THCS. Phạm vi triển khai: 100% xã/phường trên toàn quốc.

Hình thức triển khai: Tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học. Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19, lượng vắc xin được cấp để triển khai đồng loạt toàn tỉnh hay “cuốn chiếu” theo địa bàn.

- Tổ chức tiêm chủng tại trường học: Mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ cao đến thấp, triển khai trước cho nhóm tuổi học sinh PTTH, lần lượt theo khối lớp từ khối 12 đến khối 11 và khối 10. Sau đó sẽ triển khai đến học sinh THCS học lớp 9, 8, 7.

- Tổ chức điểm tiêm chủng cố định: tại trạm y tế, bệnh viện.

- Tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động: tại từng thôn/bản/khu phố hoặc cụm thôn/bản/khu phố gần nhau tại nơi có giao thông khó khăn.

Văc xin sử dụng trong chiến dịch là vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer – BioNTech (Mỹ-Đức) sản xuất. Vắc xin này đã được Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào tháng 12/2020 và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng đầy đủ vào ngày 23 tháng 8 năm 2021. Tại Việt Nam vắc xin Comirnaty của Pfizer – BioNTech đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021 và Quyết định số 4035/QĐ-BYT ngày 21/8/2021. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin Comirnaty của Pfizer – BioNTech có hiệu quả chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 có triệu chứng là 95%.

Khác với người lớn, vắc xin Comirnaty của Pfizer – BioNTech được tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi mỗi liều 0,3ml chứa 30 mcg vắc xin mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid). Lịch tiêm: Tiêm 2 mũi, mũi tiêm thứ 2 cách mũi tiêm thứ 1 từ 3-4 tuần (21-28 ngày). Các phản ứng sau tiêm cũng tương tự như trường hợp tiêm ở người lớn./.

Văn Tài

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang