Tin tức Sự kiện

Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực y tế tư nhân năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

02:31 14/01/2022

Sáng ngày 13/01/0222, Sở Y tế An Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực y tế tư nhân năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Chánh Thanh tra Sở Y tế - Ds. Phạm Vĩnh Thăng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị gồm 11 Phòng Y tế và Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, đại diện Phòng Nghiệp vụ Y, đại diện Phòng Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, Thanh tra Sở Y tế phải thực hiện nhiều cuộc kiểm tra đột xuất, tập trung thực hiện kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng Thanh tra Sở Y tế đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong năm, toàn ngành đã triển khai 04 cuộc thanh tra về việc thực hiện quy định pháp luật và 20 cuộc kiểm tra khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh thuốc, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, chấp hành các quy định về phòng, chống COVID-19. Qua thanh tra, kiểm tra: 539 cơ sở và 16 doanh nghiệp (272 Trường học, 87 cơ sở sản xuất kinh doanh, 26 cơ sở khu công nghiệp, cửa khẩu, 43 nơi tập trung đông người, 04 cơ sở khám chữa bệnh, Massage, 46 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, 30 cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng, 11 cơ sở khám bệnh chữa bệnh, 10 cơ sở tiêm chủng vắc xin, 01 phòng khám bệnh, chữa bệnh và 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, 10 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập có dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2). Phát hiện 15 tổ chức, cá nhân vi phạm (7 cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng, 1 cơ sở sản xuất thực phẩm, 3 dịch vụ ăn uống, 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1 phòng khám chữa bệnh và 1 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, 1 cơ sở y tế tư nhân có dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2).

Về khám chữa bệnh: không báo cáo cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật; niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Kinh doanh dược: bán lẻ thuốc không kết nối mạng, không đảm bảo xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra, bán thuốc không có giấy đăng kí lưu hành.

Phối hợp với các Sở, ban ngành xử lý vi phạm hành chính với nội dung quảng cáo, thông báo tiêm vắc xin COVID-19 dịch vụ, kiểm tra điều kiện thực tế hoạt động sản xuất trong tình hình dịch COVID-19 của các doanh nghiệp.

Thông qua hội nghị, các đại biểu đã phân tích, bàn luận các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm 2022. Trọng tâm là đổi mới trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm; nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tập huấn nâng cao kỹ năng khai thác nhãn hiệu, hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ giả; thanh tra về chuyên ngành khám chữa bệnh, sản xuất kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở và doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt của các Trạm cấp nước, kiểm tra các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm sản phụ khoa, cơ sở mua bán sách, ấn phẩm phổ  biến lựa chọn giới tính thai nhi; thanh tra chấp hành quy định về dược, BHYT, khám chữa bệnh.

Thanh Phú – Khoa TT-GDSK, TT. KSBT AG