Tin tức Sự kiện

An Giang tham dự họp trực tuyến với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và các tỉnh, thành phố miền Đông, miền Tây Nam bộ về công tác phòng, chống dịch COVID-19

09:20 27/10/2021

(Cổng TTĐT AG) - Chiều nay 26/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với các thành viên Tổ công tác đặc biệt Chính phủ với 19 tỉnh, thành phố miền Đông và Tây Nam Bộ. Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và Trần Anh Thư cùng lãnh đạo các sở ngành tham dự.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu An Giang

Lãnh đạo tỉnh chủ trì tại điểm cầu An Giang

Tại cuộc họp lãnh đạo các tỉnh đã báo cáo tỉnh hình dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, đặc biệt sau thời gian cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về qui định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh".

Hiện nay, tình hình dịch đã cơ bản kiểm soát tại một số địa bàn trọng điểm, tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, lượng người di chuyển nhiều, đã có nhiều ổ dịch mới phát sinh, nguy cơ không kiểm soát được.  Trong 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại Nghị quyết số 128, tiêu chí độ bao phủ vắc xin được một số địa phương thực hiện tốt, song bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương có tốc độ tiêm chủng không như mong muốn, cần đẩy nhanh hơn nữa độ bao phủ. Các địa phương thực hiện nguyên tắc cơ bản của Nghị quyết số 128 là đánh giá cấp độ dịch đến quy mô cấp xã để hạn chế phong tỏa phạm vi không cần thiết, ở cấp độ nào thì ứng phó, áp dụng theo cấp độ đó điều chỉnh linh hoạt theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể… nhằm vừa kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và hoạt động sinh hoạt của người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu kết luận cuộc họp​

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cũng đã thông tin diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh. Trong tuần qua, số ca mắc trong cộng đồng của tỉnh cao hơn so với tuần trước. Các ca mắc trong cộng đồng tại các địa phương huyện Chợ Mới, thị xã Tân Châu còn cao; đặc biệt xuất hiện thêm ổ dịch tại phường Mỹ Thạnh thuộc TP. Long Xuyên;  thị trấn Tri Tôn thuộc huyện Tri Tôn. Ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cơ bản được kiểm soát, với tổng số ca nhiễm 118...

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trong điều kiện hiện nay phải đảm bảo cơ bản việc bao phủ vắc xin, để khi nếu có ca mắc vẫn ở mức nhẹ, hạn chế tử vong. Với quan điểm trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị: Các địa phương cần chủ động đảm bảo hệ thống y tế không quá tải; thực hiện tốt việc quản lý chăm sóc các ca bệnh tại nhà tránh biểu hiện nặng; đồng thời cố gắng giữ vững quan điểm khi phát hiện ca nhiễm, thực hiện giãn cách, phong toả hẹp, không để tình hình dịch phức tạp, vượt ngoài phạm vi quản lý. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị, dù đã tiêm phòng nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt 5K, giữ vững khoảng cách theo quan điểm bình thường mới, chứ không bình thường; đối với các địa phương chưa đạt tỷ lệ tiêm phòng mũi 1 trên 70%, cần tăng tăng bao phủ vắc xin, đảm bảo kế hoạch tiêm phòng vắc xin nhanh nhất có thể. Bộ y tế đảm bảo cung cấp đủ nguồn vắc xin cho các địa phương thực hiện tiêm phòng toàn dân trong giai đoạn hiện nay./.

H.N – T.H