Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Đuối nước ở trẻ và biện pháp phòng chống

04:07 02/10/2020

Đuối nước là là hiện tượng cơ thể rơi vào tình trạng thiếu oxy do nước ngập đường hô hấp, từ đó không cung cấp đủ oxy cho quá trinh trao đổi chất của tế bào để cho cơ thể hoạt động duy trì sự sống. Theo thống kê, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Theo báo cáo, Việt nam có tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển và trở thành nỗi ám ảnh đối với phụ huynh, nhà trường và các cơ quan chức năng về môi trường sống, môi trường xã hội; trở thành vấn đề bức xúc trong cộng đồng. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sự sống còn và phát triển của trẻ.

Nguyên nhân gây đuối nước

Trẻ em thường có xu hướng thích vui đùa với nước, nhất là thời điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng. Với bản tính hiếu động, các em thích hành động theo suy nghĩ bộc phát của mình, vì thế chưa nhận thức được sự giới hạn để giữ an toàn cho bản thân và bạn bè, trong đó có TNĐN. Về nguyên nhân gây TNĐN thì rất nhiều như môi trường sống có nhiều ao hồ, sông rạch, mùa lũ nước dâng cao. Điển hình như ở một số vùng sông nước; ta thường gặp trẻ tự bơi xuồng đến trường mà không được trang bị áo phao, nếu gặp trường hợp mưa giông, sóng lớn thì nguy cơ đuối nước rất có thể xảy ra. Chưa kể, những bể chứa nước, hố công trình ở thành phố; giếng nước, hồ, mương rạch ở nông thôn cũng là nơi tiềm ẩn những nguy cơ. Mặt khác, một số em biết bơi thường rủ rê lôi kéo những em không biết bơi; những em đó lại hứng thú, tò mò muốn tham gia cùng bạn bè, mà không lường trước được những hậu quả. Cũng có những em biết bơi nhưng do xảy sự cố bất ngờ như bị chuột rút, thì không biết cách xử lý. Mặt khác, cũng có trường hợp vì muốn cứu bạn, nhưng chưa có kinh nghiệm, nên cả hai đều bị đuối nước. Vì thế, ngoài huấn luyện bơi lội thì kỹ năng, việc xử lý sự cố dưới nước và cứu người đuối nước cũng cần được trang bị cho trẻ.

Cấp cứu người bị đuối nước

Khi phát hiện thấy người bị ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp - 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế.

Các biện pháp phòng tránh đuối nước.

Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối … trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. Các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa. Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi. Cần làm tường rào, lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, lu chứa nước trong gia đình. Khi cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ; khi đi tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải luôn để ý con trong tầm mắt. Ngoài việc thường giám sát con cái, cha mẹ cần dạy trẻ em biết bơi và giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông suối khi không có sự canh chừng của người lớn. Bên cạnh đó mọi người trong cộng đồng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đúng cách để áp dụng kịp thời khi xảy ra trường hợp đuối nước./.

                                                                                                     Nguyễn Minh Thời

                                                                                                       TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang