Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tác hại của rượu bia

08:58 31/12/2019

Khi ta uống, có hơn 20% lượng rượu bia sẽ được hấp thụ tại đáy dạ dày và thấm vào máu. Rồi từ máu rượu sẽ được đưa đến các cơ quan trong cơ thể trong vòng vài phút kể từ khi uống. Lúc này, rượu bia sẽ ảnh hưởng đến não. Trong cơ thể, rượu được chuyển hóa một phần thải ra qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở; 90% còn lại sẽ chuyển hóa ở gan.

Những năm trở lại đây trong cộng đồng có các loại rượu ngâm thân, củ, quả thực vật; rắn, rít, côn trùng, các loại mật động vật mà người tiêu dùng chỉ được nghe truyền miệng có vị thuốc, chứ chưa được kiểm chứng rất nguy hại. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận trên thị trường cũng xuất hiện nhiều rượu giả, rượu kém chất lượng có nồng độ cồn Metanol cao gây ra ngộ độc, thậm trí đã có trường hợp tử vong. Ngoài ra, rượu bia còn tương tác với nhiều loại thuốc như Paracetamol, thuốc giảm đau, an thần, thuốc chống co giật gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Sự lạm dụng rượu bia đã trở thành vấn đề nóng của xã hội. Về mặt sức khỏe, rượu bia là chất hướng thần với những đặc tính gây ra sự lệ thuộc. Những tác hại dễ nhận thấy sau khi uống rượu bia như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi. Chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như bệnh tim mạch, bệnh đường tiêu hóa , bệnh ở thận, khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản, bệnh gout…; đáng lưu ý là rượu bia gây hại mạnh nhất lên gan, có thể dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Đối hệ thần kinh, rượu bia là nguyên nhân gây bệnh sảng run, sa sút trí tuệ và các rối loạn về tâm thần.  

Rượu còn là nguyên nhân làm giảm năng suất lao động, gây ra các tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình và rất nhiều tệ nạn xă hội khác. Người nghiện rượu còn làm tiêu tốn đến tài chính gia đình. Ngoài việc tốn tiền mua rượu, nó còn ảnh hưởng đến công ăn việc làm. Người thường xuyên say rượu hay xao lãng công việc, tính toán sai lạc, dễ gây ra tai nạn trong lúc làm việc; cuối cùng sẽ dẫn đến bị mất việc làm, hoặc làm ăn thua lỗ. Xã hội coi những người nghiện rượu là gánh nặng, vì họ mất khả năng lao động, sống bê tha, gây rối trật tự công cộng. Sử dụng rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng bất bình đẳng giới; đặc biệt là bạo hành gia đình. Nó để lại những tổn thương tinh thần sâu sắc, ảnh hưởng đến tâm sinh lý bình thường của thành viên, nhất là thế hệ trẻ. Những vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm do người say rượu thực hiện ngày càng trở nên phổ biến. Một vấn đề nữa là khi uống rượu người điều khiển phương tiện giao thông thường chạy với tốc độ cao, lạng lách, không làm chủ được tay lái, phán đoán và xử lý tình luống kém. Theo số liệu thống kê, có khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người tử vong do tai nạn có liên quan đến rượu bia. 

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất gây ra 30 bệnh chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của 200 bệnh tật. Nó ảnh hưởng đến cả ba khía cạnh sức khỏe, kinh tế và xã hội. Xuất phát từ tình hình trên, Luật phòng chống tác hại rượu bia đã ra đời. Theo đó, Luật 44/ 2019/QH 14 đã được Quốc hội ban hành 14/6/2019 và có hiệu lực ngày 01/01/2020 gồm có 7 chương và 36 điều. Sự ra đời của Luật là hành lang pháp lý nhằm kiểm soát việc buôn bán và sử dụng rượu bia. Trong đó có một số điều khoản tiêu biểu như giới hạn độ tuổi được phép mua rượu bia; xử phạt nghiêm khắc hành vi khuyến khích, quảng cáo sử dụng rượu bia. Qua đó, góp phần phòng tránh sự ảnh hưởng tiêu cực của rượu bia đến con người và toàn xã hội.

Nguyễn Minh Thời

TTYT huyện Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang