Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Vai trò của người cao tuổi

03:36 25/09/2020

Theo quy luật cuộc sống, con người khi sinh ra sẽ phát triển qua các giai đoạn từ trẻ em, thiếu niên, thanh niên rồi đến người cao tuổi (NCT). NCT có vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, bởi vì họ vừa là kho kinh nghiệm, kiến thức vô giá của đất nước, vừa là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo.

Người cao tuổi là nguyên khí quốc gia, là nguồn lực vô giá bởi nhiều kinh nghiệm sống với nguồn tri thức vô tận. Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, là một trong những thế hệ soi đường dẫn lối bởi những vốn sống và những công lao xây dựng tổ ấm, gìn giữ hạnh phúc gia đình. Lúc còn trẻ khỏe, họ đã đổ mồi hôi nước mắt để vun vén cho con cháu. Vì vậy, với sự trải nghiệm dạn dày về cuộc sống, họ đã trở thành trụ cột vững trãi trong gia đình,  mà trong hoàn cảnh hiện tại chúng ta có thể học hỏi rất nhiều về vốn sống cho bản thân. Họ có thể có kỹ năng thuyết phục con cháu với những cách đơn giản mà không tạo ra căng thẳng hay áp lực. Trong chỉ vậy, những mối quan hệ trong gia đình, có thể được NCT hài hòa và quản lý nó một cách tốt đẹp, sao cho trong ấm ngoài êm.

Có biết bao NCT luôn tu dưỡng đạo đức và tạo cho mình lối sống lành mạnh, để giáo dục con cháu những giá trị gia đình truyền thống, từ cách đối nhân xử thế, đến những việc làm nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là tấm gương lớn điển hình cho tất cả thế hệ kế tiếp học hỏi, noi theo. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định, đây là hình ảnh mẫu mực mà đời đời chúng ta cần biết ơn họ rất nhiều. Xét về khía cạnh nào đó, NCT không còn nhanh nhạy như giới trẻ, tuy nhiên xét về tính tiếp thu có chọn lọc, giữ gìn truyền thng hay những phát huy tinh hoa cốt lõi ca dân tộc, thì không ai có thể làm tốt bằng họ. Bởi NCT tích trữ được giá trị tinh thần quý báu, họ luôn  giữ gìn cho thế hệ sau kế thừa, để cho nó không bị mai một.  

Việt Nam vừa bước vào giai đoạn già hóa dân số. Hệ thống an sinh xã hội, hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa kịp hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu của NCT. Đời sống vật chất của NCT còn nhiều khó khăn; nhất là những người sinh sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp. Bên cạnh đó, đa phần người cao tuổi không có tích lũy vật chất, họ vẫn phải làm việc kiếm sống. Vì vậy, có một số NCT rất dễ bị tổn thương với những rủi ro kinh tế,  xã hội khi con cái không có việc làm và cuộc sống ổn định. Hiện nay cơ cấu và mô hình bệnh tật người cao tuổi nước ta đang thay đổi theo xu hướng bệnh không lây nhiễm;  các bệnh mãn tính như bệnh về xương khớp, hô hấp, tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa... tăng nhanh; dẫn đến chi phí chăm sóc y tế rất cao. Ngoài ra, ở nông thôn người cao tuổi sống cùng với con cháu, trong khi xu hướng quy mô gia đình Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân. Nếu phải sống một mình là điều rất bất lợi đối với họ, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già. Hơn nữa, có một bộ phận xã hội còn quan niệm thiên lệch về người cao tuổi, cho rằng người cao tuổi là gánh nặng, do đó chưa có những nhận thức và hành vi thích ứng với họ.

Vì vậy, chúng ta phải quan tâm chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần, cũng như phát huy tối đa vai trò của người cao tuổi. Đó là trách nhiệm của chúng ta đối với những bậc lão bối đã có những đóng góp lớn lao cho gia đình và xã hội. Nhưng đó cũng vừa là quyền lợi của bản thân, mà một khi chúng ta bước vào giai đoạn phát triển cuối của đời người./.

                                                                                          Nguyễn Minh Thời

                                                                                            TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang