Ngành Y tế huyện Phú Tân với nhiều thành tựu nổi bật trong năm 2023

09:35 07/03/2024

Năm 2023, mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Y tế huyện Phú Tân đã nỗ lực vượt qua và vươn lên để đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ngành Y tế huyện đã đồng hành cùng phát triển, vì mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng CSSK cho Nhân dân huyện nhà ngày càng tốt hơn.

Trong năm 2023, ngành Y tế huyện Phú Tân đã tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y tế từ huyện đến xã. Tập trung đào tạo sau đại học các chuyên khoa sâu đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân địa phương. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở, đặc biệt tuyến xã. Qua đó, đã duy trì tốt hoạt động khám chữa bệnh đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương ở cả 2 tuyến huyện và xã. Trong năm tổng số lần khám bệnh là 283.615, tăng 21,01% so với năm 2022. Bên cạnh, các khoa, phòng thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, chế độ thường trực cũng như tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân. Chế độ thông tin, báo cáo, báo dịch bệnh được thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, ngành còn thực hiện tốt hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi; Tiếp tục thực hiện tốt chương trình đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, chương trình hiến máu tình nguyện.

Công tác y tế dự phòng được ngành chủ động và tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành tại địa phương như: sốt xuất huyết, tay chân miệng; khống chế có hiệu quả các loại bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm. Phát hiện sớm, kịp thời xử lý các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, ngăn chặn các dịch bệnh mới phát sinh, như: đậu mùa khỉ, đau mắt đỏ,... Trong năm, mặc dù số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn có gia tăng nhưng công tác điều tra, dập dịch và tiếp nhận điều trị, chăm sóc tốt nên không có ca tử vong.        Duy trì hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đảm bảo đúng tiến độ; triển khai thực hiện các hoạt động lĩnh vực y tế thuộc chương trình mục tiêu quốc gia. Duy trì hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em,...

Nhiều ứng dụng kỹ thuật mới trong phẫu thuật, điều trị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân. Năm 2023, có 15 đề tài nghiên cứu và sáng kiến cải tiến của các khoa, phòng và trạm y tế đăng ký thực hiện được Hội đồng khoa học kỹ thuật nghiệm thu, công nhận. Trong đó, Trung tâm Y tế đã triển khai 05 kỹ thuật lâm sàng mới phục vụ hiệu quả công tác điều trị tại đơn vị. Nhờ vậy, các chỉ tiêu chính đều đạt kế hoạch được giao như: tỷ lệ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện, tuổi thọ người dân tăng lên. Số giường bệnh trên 10.000 dân, đạt 13,89 giường; số bác sĩ trên 10.000 dân, đạt 6,05 bác sĩ. 100% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 100% trạm y tế xã có y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin, phòng chống HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời thực hiện tốt các nội dung trong bộ tiêu chí chất lượng bênh viện và Bộ tiêu chí bệnh viện xanh – sạch – đẹp của Bộ Y tế.

Cùng với công tác điều trị và dự phòng, Ban giám đốc Trung tâm Y tế  tăng cường triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 được ban hành kèm theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong đó, đã rà soát từng nội dung trong Bộ tiêu chí và điều kiện, năng lực thực tế của các Trạm Y tế trên địa bàn, báo cáo UBND huyện, đồng thời gởi Tờ trình đề nghị Sở Y tế phúc tra và công nhận 03 Trạm y tế Phú Lâm, Phú Thọ và Tân Trung đạt chuẩn quốc gia về y tế xã trong năm 2023. Năm 2024, Trung tâm phấn đấu đưa 6 đến 9 trạm y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định của Bộ Y tế.

Xác định chuyển đổi số là xu yếu tất yếu và là nhiệm vụ quan trọng hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân tiếp tục cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. Đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng quét mã QR, hồ sơ sức khỏe. Phối hợp VNPT An Giang triển khai Hệ thống thông tin quản lý trạm y tế. Tăng cường triển khai thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip hoặc qua các ứng dụng VssID hay VNeID. Quan tâm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Trung tâm Y tế huyện đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách thủ tục hành chánh trong khám chữa bệnh. Triển khai hệ thống tiếp nhận, kiểm tra BHYT, phân phòng khám chữa bệnh BHYT theo chuyên khoa nhằm giảm thời gian chờ của bệnh nhân.

Với những thành tựu nổi bật trên, trong năm 2023 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận Bằng khen của UBND tỉnh; Trạm Y tế xã Phú Thọ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh về đơn vị dẫn đầu y tế xã, thị trấn trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Với sự quan tâm sâu sắc của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và hỗ trợ kịp thời của Sở y tế cùng sự đoàn kết, nhất trí, nhiệt tình và quyết tâm cao của tập thể cán bộ công chức, viên chức ngành Y tế từ huyện đến xã, thị trấn. Đồng hành cùng sự chia sẻ của nhân dân trên địa bàn huyện. Tin rằng, năm 2024 và những năm tiếp theo, ngành Y tế huyện Phú Tân sẽ tiếp tục phát triển tốt hơn và gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ds. Trần Văn Chí - TTYT Phú Tân