Tập huấn về chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy

04:19 09/04/2024

Sáng ngày 09/04/2024, Sở Y tế An Giang đã tổ chức lớp tập huấn về chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy.

Tham dự chương trình gồm có BS.CKII Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang và các bác sĩ đang và sẽ thực hiện nhiệm vụ xác định tình trạng nghiện ma túy, đang công tác tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở cai nghiện ma túy và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ths.Bs Nguyễn Hương Bảy – Khoa Thần kinh và Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang báo cáo

Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế được giảng viên phổ biến các nội dung: Nghị định số 109/2021/NĐ-CP ngày 08/12/2021 của Chính phủ quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy; Thông tư số 18/2021/TT-BYT ngày 16/11/2021 của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy; Hướng dẫn các quy định về quản lý chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất ma túy và tân dược kết hợp có chứa tiền chất; Hướng dẫn dự phòng, điều trị nghiện và tư vấn điều trị nghiện. Điều trị cắt cơn, giải độc, chăm sóc sức khỏe cho người nghiện ma túy; Hướng dẫn tổ chức thực hiện điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại các cơ sở cấp phát thuốc Methadone theo Quyết định số 3509/QĐ-BYT ngày 21/8/2015; Triển khai Thông tư 26/2023 ngày 29/12/2023 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý thuốc Methadone; Công tác phối hợp giữa Công an, ngành Y tế, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội trong quá trình xác định tình trạng nghiện ma túy theo Luật Phòng chống ma túy, Nghị định 105/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy và Nghị định 120/2021/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

BS.CKII Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu tại buổi tập huấn

Qua lớp tập huấn giúp cho cán bộ y tế nắm bắt được các kỹ năng cơ bản về chẩn đoán và xác định tình trạng nghiện ma túy cho các cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh An Giang. Đồng thời, chương trình cũng nhằm đề xuất hướng xử lý những vướng mắc, khó khăn trong quá trình chẩn đoán và xác định tình trạng nghiện ma túy.

Thanh Phú – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang