Phú Tân nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

09:13 11/04/2024

Mục tiêu Dân số và Phát triển nâng cao chất lượng giống nòi là một hành trình dài hơi thực hiện nghiêm túc và xuyên suốt nhiều năm liền. Vai trò của sàng lọc trước sinh đối với phụ nữ mang thai và sàng lọc sơ sinh đối với trẻ nhỏ vừa chào đời mang ý nghĩa đối với sức khỏe mẹ và bé, đảm bảo thể trạng người mẹ, sự phát triển bình thường của thai nhi, vì những đứa trẻ chào đời khỏe mạnh, hướng đến nâng cao chất lượng dân số toàn diện.

Thực hiện chủ trương, đề án chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn năm 2021-2030, Nghị quyết 21 của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang đã nhận được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo, phối hợp từ các tổ chức chính trị, ban ngành, đoàn thể, giúp nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng bộ các chương trình đề án về Kế hoạch hóa gia đình, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tầm soát dị tật bẩm sinh. Riêng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số qua chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh để tầm soát dị tật, bệnh tật bẩm sinh từ khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh, vừa chào đời là một nhiệm vụ quan trọng mang ý nghĩa lớn lao, bảo vệ sức khỏe phụ nữ và trẻ nhỏ, tạo tiền đề để trẻ được sinh ra và phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, hạn chế thấp nhất nguy cơ đối mặt với dị tật, bệnh lý bẩm sinh. Nếu như nhiệm vụ này được thực hiện thuận lợi ở thành thị từ nhận thức cũng như điều kiện y tế phát triển hơn so với vùng nông thôn thì tại huyện Phú Tân cũng đã gặt hái những thành quả đáng ghi nhận.

Nhìn nhận nỗ lực của Phòng Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, vai trò truyền thông được thực hiện xuyên suốt và liên tục để tăng hiệu quả tuyên truyền chính là đúng đối tượng, phù hợp nội dung và đúng thời điểm. Đơn cử tại xã Phú Thọ kết hợp kỳ khám thai, tiêm vắc-xin định kỳ tập trung đông đảo người dân là phụ nữ mang thai, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ để thông tin liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tầm soát dị tật bẩm sinh thai nhi cũng như khuyến cáo sàng lọc ít nhất 1 lần trong thai kỳ. Theo đó, Trạm y tế thực hiện nhiệm vụ thăm khám hoặc quản lý thai cung cấp thuốc. Ngoài ra, dựa vào tuần tuổi thai mà người mẹ được khuyên đến cơ sở y tế tuyến trên khám sàng lọc nhằm phát hiện bất thường nếu có như: tuần thai thứ 7 siêu âm sẽ xác định thai trong lòng tử cung; tuần thai thứ 12 sẽ đo độ mờ da gáy, hội chứng đau; tuần thai thứ 16 sẽ sàng lọc dị tật ống thần kinh. Sàng lọc sơ sinh được thực hiện bằng xét nghiệm lấy máu gót chân ở trẻ 48 giờ đến 72 giờ sau khi chào đời nhằm phát hiện bệnh lý nội tiết hoặc rối loạn chuyển hóa di truyền để đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt, để phát triển hoặc nếu có sẽ được chủ động điều trị ngay từ giai đoạn sớm nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Chỉ khi người dân và chị em phụ nữ hiểu rõ lợi ích của sàng lọc thai nhi thì mới chuyển đổi hành vi, chủ động chi trả sử dụng dịch vụ y tế thực hiện tầm soát cũng như thực hiện sàng lọc sơ sinh tại bệnh viện sau khi trẻ chào đời.

Truyền thông Dân số là hoạt động trực tiếp có sự tương tác giữa nhân viên y tế và nhân dân khi đó đội ngũ dân số, y, bác sỹ nắm bắt tâm tư, tình cảm giải đáp những thắc mắc làm rõ ngộ nhận, bác bỏ thông tin sai lệch giúp chị em phụ nữ hiểu đúng, hiểu rõ và hiểu đủ thông tin y học, thông tin về dân số để có thể tự chăm sóc sức khỏe lẫn tinh thần từ đó phụ nữ tuổi sinh đẻ chủ động hơn cho hành trình mang thai, phụ nữ mang thai tự tin trong chăm sóc sức khỏe bản thân và thai nhi, phụ nữ sau sinh đủ kiến thức thực hành, chăm sóc con trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển là điều kiện thuận lợi cho ngành Y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và ngành dân số chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng. Phòng Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân quyết tâm vượt qua khó khăn tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ  Dân số được giao phó bao gồm đạt và vượt chỉ tiêu trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh vì sự phát triển bền vững của địa phương.

Ds. Trần Văn Chí - TTYT Phú Tân