Khám chữa bệnh

Hơn 100 chuyên gia, bác sĩ bàn về cấp cứu ngoại viện cho vùng ĐBSCL

08:11 16/09/2023

Sáng nay 15/9, Hội thảo NÂNG CAO NĂNG LỰC PHỐI HỢP CẤP CỨU NGOẠI VIỆN 115 CHO CÁC BỆNH VIỆN TRONG KV. ĐBSCL do Sở Y tế TP. Cần Thơ phối hợp cùng Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ chính thức khai mạc.

Ông Nguyễn Ngọc Hè và Ông Hoàng Quốc Cường tặng hoa cho các Báo cáo viên

Tham dự chương trình có Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TPCT, Ông Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ, TS. BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, BSCKII Nguyễn Duy Long, Giám đốc TT Cấp cứu 115 TP HCM, BS Rafi Kot – Giám đốc PK FMP – TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 100 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh thành KV. ĐBSCL.

Hội thảo với mục tiêu, nâng cao năng lực chuyên môn của các bệnh viện trong cấp cứu ngoại viện vùng ĐBSCL nói chung, và thành phố Cần Thơ nói riêng, cũng như tăng cường phối hợp giữa các bệnh viện trong cấp cứu ngoại viện nhằm giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị kịp thời.

TS. Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, việc thực hiện tốt công tác cấp cứu ngoại viện sẽ giúp người bệnh, người bị tan nạn có cơ hội sống sót và phục hồi sức khỏe. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở khám, chữa bệnh tạo cơ hội cho người bệnh được tiếp cận nhanh chóng các dịch vụ câp cứu, vận chuyển an toàn và rút ngắn thời gian chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh gần nhất để kịp thời cấp cứu người bệnh đạt hiệu quả nhất.

“Thời điểm hiện nay, cơ bản lực lượng cấp cứu ngoại viện đã có ở tất cả các tuyến. Tuy nhiên phần lớn các bác sỹ, điều dưỡng và ekip cấp cứu ngoại viện chưa được đào tạo bàn bản, còn thiếu các kỹ năng phán đoán và cấp cứu ngay tại cộng đồng” – TS. Hoàng Quốc Cường cho biết thêm.

Chương trình hội thảo với 7 bài báo cáo:

• Mô hình hoạt động cấp cứu ngoại viện 115 tại TPHCM do BSCKII Nguyễn Duy Long, Giám đốc TT Cấp cứu 115 TP HCM báo cáo.
  • Vai trò tuyến trung ương trong phối hợp cấp cứu ngoại viện tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long do TS.BS Trần Chí Kỷ, Trưởng khoa Cấp cứu BV ĐKTWW Cần Thơ do báo cáo
  • Thực trạng và nhu cầu cấp cứu ngoại viện lĩnh vực đột quỵ tim mạch do TS. BS Trần Chí Cường Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ báo cáo
  • Thực trạng công tác cấp cứu 115 trên địa bàn TP.CT do BS.CKII Đặng Văn Hải, Trưởng khoa Cấp cứu, BVĐK TP. Cần Thơ báo cáo
  • Tình hình và giải pháp nâng cao năng lực cấp cứu 115 tại tỉnh Bạc Liêu do BS.CKII Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Bạc Liêu báo cáo
  • Thực trạng cấp cứu ngoại viện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh do BS.CKII La Quốc Trung, Trưởng khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Trà Vinh báo cáo
  • Giới thiệu mô hình cấp cứu 115 của phòng khám tư nhân tại TP.HCM BS Rafi Kot – Giám đốc PK FMP – TP. Hồ Chí Minh

TS.BS Trần Chí Cường nhấn mạnh việc tổng đài cấp cứu chuyên biệt cho đột quỵ là hết sức quan trọng, tổng đài số hóa với mức đầu tư không nhỏ nhưng là hoàn toàn miễn phí để giúp người dân dễ dàng tiếp cận khi cần cấp cứu. Tổng đài 1800 1115 từ khi hoạt động đến nay đã tiếp nhận hơn 600.000 cuộc gọi, phát huy được hiệu quả đáng ghi nhận trong việc góp phần cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tổng đài 1800 1115 giúp tiết kiệm từng phút giây để bệnh nhân được cứu chữa nhanh nhất trong thời gian vàng.

Hệ thống tổng đài được đầu tư kỹ thuật số, có thể nhận 6 cuộc gọi cùng lúc, cố gắng không bỏ sót cuộc gọi nào, nhất là khi bệnh nhân bị đột quỵ; đồng thời có ghi âm cuộc gọi và nhận diện được người bệnh cũ qua số điện thoại họ gọi vào, bác sĩ dễ dàng xem lại hồ sơ của người bệnh trên hệ thống bệnh án điện tử giúp việc hỗ trợ người bệnh chính xác và nhanh nhất, đặc biệt là trong những tình huống cấp cứu.

Số cuộc gọi mà tổng đài 1800 1115 tiếp nhận sau gần 5 năm hoạt động

Một số hình ảnh trong chương trình

Kim Cương, ảnh: Đức Thịnh