Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

An Giang: Toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm trong mùa Tết Trung thu 2023

10:11 24/10/2023

Toàn tỉnh thành lập 168 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với 3.368/3.425 cơ sở đạt tỷ lệ 98%; xử lý vi phạm: 57/3.425 cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở) đạt 1,7%.

Thực hiện kế hoạch số 07/KH-BCĐLNATTP ngày 30/8/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm về bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023.

Qua công tác triển khai việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo tỉnh) báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Công tác chỉ đạo:

Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành kế hoạch số 07/KH-BCĐLNATTP ngày 30/8/2023 về bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 và chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm 11 huyện, thị xã, thành phố và 156 xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện. Trong kế hoạch, Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các tuyến tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư quy định bảo đảm an toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan; kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tập trung các mặt hàng bánh, kẹo, bánh trung thu,...) trong toàn tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 513/KH-CCATVSTP ngày 31/8/2023 về truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023.

Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã ban hành công văn số 1165/QLTTAG-NVTH ngày 31/8/2023 về thực hiện Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 nhằm triển khai cho các Đội Quản lý thị trường trực thuộc chủ động, tích cực tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp tết Trung thu năm 2023, kiểm tra chuyên đề hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hoá theo nội dung chỉ đạo tại Công văn số 1823/TCQLTT-CNV ngày 18/8/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường.

Công tác truyền thông:

Nói chuyện: 27 buổi với số người nghe 422; Phát thanh: 2.631 lượt trên toàn tỉnh; Truyền hình: 02 lượt; Báo viết, bài viết: 179 bài; Sản phẩm truyền thông: 98 băng rôn, khẩu hiệu, 100 tờ gấp, tờ rơi.

Ngoài ra, các ngành còn thực hiện:

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 15 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho hội viên Hội Phụ nữ với khoảng 450 người tham dự.

Sở Công Thương thực hiện:Phối hợp với các Phòng Kinh tế/ Kinh tế-Hạ tầng tổ chức 03 lớp tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho 270 người làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thị xã Tân Châu, huyện Chợ Mới và huyện Châu Phú. Tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm do ngành công thương quản lý tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú (tiêu chí xã nông thôn mới về an toàn thực phẩm 17.10); Tổ chức khảo sát, hướng dẫn đồng thời tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kẹo việc chấp hành các qui định về ATTP; Xây dựng Kế hoạch Tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành công thương quản lý cho các xã, ấp xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao năm 2023; Chạy khẩu hiệu “Hãy là người tiêu dùng thông minh” chọn mua bánh trung thu và sử dụng bánh trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ quan đồng thời viết tin, bài đăng website của Sở.

Kết quả thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm:

Việc tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra: 168 đoàn. Trong đó: Số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh: 01 đoàn; Số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến huyện: 11 đoàn; Số đoàn kiểm tra tuyến xã: 156 đoàn.

Kết quả thanh tra, kiểm tra:

Kết quả thanh tra, kiểm tra: 3.368/3.425 cơ sở đạt tỷ lệ 98%.

Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm: 57/3.425 cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở) đạt 1,7%.

Đội QLTT số 6 tham gia Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn huyện Châu Phú

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã chủ trì kiểm tra 17 vụ việc, xử lý 01 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm 16,635 triệu đồng, phạt tiền 93,312 triệu đồng, đối với hành vi sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật, hàng hóa vi phạm 97 gói khô các loại.

Kết quả kiểm nghiệm 38/38 số mẫu xét nghiệm đều đạt.

Tình hình ngộ độc thực phẩm: Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong mùa Tết Trung thu 2023.

Nhận xét, đánh giá chung

Toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm trong mùa Tết Trung thu 2023.

Nhìn chung, tình hình an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm nay được đảm bảo và duy trì. Bên cạnh, tình hình thị trường bánh kẹo dịp Tết Trung Thu năm nay có phần lắng diệu và nhu cầu giảm rất nhiều, trong đó các điểm kinh doanh không nhiều như mọi năm và các cơ sở sản xuất thì làm theo đơn hàng, không sản xuất dư, có những cơ sở đã ngh hoạt động trong năm nay.

Các tổ chức, cá nhân ngày càng nâng cao được nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong việc chấp hành tốt quy định pháp luật và đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công tác thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu được triển khai đồng bộ và rộng khắp từ tỉnh đến huyện, xã.

Công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu được tuyến tỉnh, huyện, xã triển khai thực hiện, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; đặc biệt tập trung vào các sản phẩm phục vụ cho thị trường Tết Trung thu. Công tác kiểm tra cho thấy tỷ lệ kiểm tra cơ sở đạt chuẩn trên toàn tỉnh là 98%, tỷ lệ mẫu kiểm nghiệm tại labo có kết quả đạt 100%, tỷ lệ test nhanh có kết quả đạt 100%.

Nguồn: 08/BC-BCĐTLNATTP ngày 20/10/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm tỉnh An Giang

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang