Y học dự phòng

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tại tỉnh An Giang

03:58 23/08/2023

Ngày 23/8/2023, Đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế - Tiến sĩ Dương Chí Nam làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miệng (TCM) tại tỉnh An Giang.

Tiến sĩ Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã An Hòa, Châu Thành

Đoàn công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch và các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế Châu Thành và Trạm Y tế xã An Hòa. Đồng thời, khảo sát thực tế mô hình Tổ tự quản phòng chống SXH tại tổ 29, ấp An Hòa, xã An Hòa và trường mẫu giáo An Hòa trong thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng, trường học. Đối với công tác thu dung điều trị, Đoàn thực hiện kiểm tra, giám sát tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang.

Phó Trưởng trạm Y tế xã An Hòa, Châu Thành – Nguyễn Thị Huyền báo cáo công tác phòng chống dịch SXH, TCM tại địa phương

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Trường mẫu giáo An Hòa, Châu Thành

Tiến sĩ Dương Chí Nam kiểm tra dụng cụ chứa nước tại Tổ tự quản phòng chống sốt xuất huyết ấp An Hòa, xã An Hòa, huyện Châu Thành

Bs. Nguyễn Văn Tiếng – Phó Giám đốc TTYT huyện Châu Thành báo cáo công tác phòng chống dịch SXH, TCM

Qua các báo cáo tại mỗi nơi đến, Đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự nỗ lực, phối hợp của các ban ngành, đoàn thể trong phòng chống dịch bệnh; đồng thời, ghi nhận, những khó khăn, vướng mắc của ngành Y tế trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, Ts. Dương Chí Nam - Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục tham mưu với UBND hỗ trợ kinh phí và nhân lực trong công tác phòng chống dịch tại địa phương; Tăng cường phối hợp với ngành Giáo dục trong giám sát phòng chống dịch bệnh; Tăng cường công tác truyền thông rửa tay phòng bệnh tay chân miệng tại trường học, huy động học sinh tham gia phòng chống sốt xuất huyết; Tập huấn cho đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế trường học và Tổ tự quản phòng chống sốt xuất huyết biết cách xử lý các dụng cụ, đồ dùng không để đọng nước, cách vệ sinh môi trường phòng chống SXH và TCM.

Bs. Phạm Quang Quốc Uy – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang kiến nghị công tác phòng chống dịch tại TTYT huyện Châu Thành

Minh Hải - Thanh Phú

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang