Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2023 – 2024.

01:49 29/12/2023

Ngày 28/12/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 3417/SYT-NVY về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2023 – 2024.

Ảnh minh họa

Cụ thể:

Hiện nay, tại khu vực miền Bắc đang vào giai đoạn mùa Đông Xuân, thời tiết gió mùa lạnh, hanh khô là nguyên nhân các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm. Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng...và một số bệnh có vắc xin dự phòng ghi nhận số mắc gia tăng ở nhiều nơi. Thời gian tới là dịp Tết 2024 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng diễn biến thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, làm gia tăng số mắc, nhất là với trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch bùng phát trong mùa đông xuân năm 2023 – 2024. Thực hiện Công văn số 8147/BYT-DP ngày 22/12/2023 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2023 – 2024, Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế trong tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh:

Thường xuyên, liên tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, lưu ý theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo đảm công tác y tế với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; chủ động công tác giám sát, tiếp tục triển khai hiệu quả giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường họp bệnh nặng, tử vong; duy trì thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng. Phối hợp chặt chẽ với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và các Trung tâm Y tế, các Bệnh viện trong tỉnh lấy mẫu gửi giải trình tự gen nhằm phát hiện sớm các biến thể mới, các tác nhân gây bệnh, nhất là các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Củng cố các Đội cơ động chống dịch để sẵn sàng điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu. Tổ chức trực phòng, chống dịch trong mùa đông xuân và các ngày nghỉ Tết và mùa lễ hội tại đơn vị.

Chỉ đạo, theo dõi các Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh hằng ngày tại khoa khám, chữa bệnh và cộng đồng để thực hiện điều tra, xác minh, xử lý ca bệnh/ổ dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng..., đồng thời triển khai các biện pháp xử lý khi có dịch bệnh truyền nhiễm khác xảy ra.

Chủ động, phối hợp cung cấp và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp; phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông phòng bệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu đối với người qua lại biên giới, đặc biệt chú ý đối tượng đến từ các khu vực đang có dịch. Phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm.

Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 04 tại chỗ.

Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo dịch nhanh chóng, kịp thời đúng quy định.

Đối với các Bệnh viện công lập, tư nhân và hệ điều trị thuộc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

Tổ chức tốt công tác thu dung, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện đúng các quy định về quản lý chất thải.

Đảm bảo đầy đủ nhân lực trực Tết và mùa lễ hội, Đội cấp cứu lưu động, cơ số thuốc, vật tư, hóa chất..., để sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tuyến cơ sở kịp thời xử lý dịch nếu có xảy ra.

Tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh hàng ngày tại đơn vị đối với bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ bệnh truyền nhiễm gây dịch như: Cúm A (H1N1), (H5N1), tiêu chảy cấp nghi ngờ dịch tả…, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Thực hiện nghiêm túc việc thông tin báo cáo ca bệnh theo Quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đối với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

Tăng cường kiểm tra các cơ sở cung cấp, sản xuất, chế biến nước uống, nước sinh hoạt, kịp thời phát hiện sai sót và xử lý.

Có kế hoạch phối hợp liên ngành kiểm tra công tác An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt chú ý đến các tụ điểm đông người, thức ăn đường phố, tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng khi vi phạm.

Duy trì việc trao đổi thông tin với cơ quan Thú y tỉnh, huyện về tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.., để phối hợp điều tra, xử lý khi cần thiết.

Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo nhanh chóng, kịp thời đúng quy định.

Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

Tham mưu UBND địa phương kết hợp cùng các Ban ngành liên quan tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ/mắc, trường hợp bệnh xâm nhập, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời. Triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, lưu ý các bệnh cúm gia cầm, ho gà, sởi, rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, không để dịch bùng phát và lan rộng; thực hiện theo dõi diễn biến bệnh/dịch hàng ngày theo quy định.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, thường xuyên tổ chức diệt bọ gậy, lăng quăng; tuyên truyền vận động người dân giảm dụng cụ chứa nước không cần thiết, lật úp, thu gom loại bỏ dụng cụ phế thải. Huy động sự tham gia của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại cơ sở để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc loại bỏ bọ gậy, lăng quăng tại hộ gia đình với thông điệp “mỗi tuần hãy dành 10 phút đế diệt lăng quăng/ bọ gậy”.

Củng cố Đội cơ động, đảm bảo trực phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị. Thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo theo Thông tư 54/2015/TT-BYT;

Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực hỗ trợ cho tuyến cơ sở đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung trên./.

Nguồn: Công văn số 3417/SYT-NVY ngày 28/12/2023 của Sở Y tế An Giang

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang