Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật.

11:01 23/03/2024

Ngày 22/3/2024, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 685/SYT-NVY về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật.

Ảnh minh họa.

Trước tình hình gia tăng bệnh dại trên người và động vật tại nhiều nơi, để góp phần kiểm soát các ổ dịch bệnh dại trên động vật, phòng ngừa các ổ dịch mới phát sinh và lây lan, từ đó giảm thiểu các ca tử vong và tiến tới không còn người chết vì bệnh Dại, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung cụ thể sau:

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT):

Tham mưu Sở Y tế thực hiện phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tăng cường rà soát việc xây dựng, tổ chức, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2022-2023 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2151/QĐ-TTg ngày 21/12/2022.

Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn để hướng dẫn tiêm phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý ổ dịch kịp thời. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành y tế và thú y để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật nghi dại cắn.

Phối hợp Sở Thông tin và truyền thông thực hiện tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh Dại; kịp thời chia sẻ thông tin để người dân chủ động thưc hiện các biện pháp phòng bệnh và vận động người dân kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại, nhất là tại các địa phương có trường hợp tử vong do dại và có tỷ lệ tiêm phòng chó, mèo thấp.

Các Bệnh viện công lập và tư nhân trong tỉnh:

Sẵn sàng tiếp nhận và điều trị tích cực cho bệnh nhân khi bị động vật nghi dại cắn, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; Tư vấn cho bệnh nhân tiêm ngừa sớm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Đối với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

Tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân bị động vật nghi dại cắn; truyên truyền và vận động người dân đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời.

Tăng cường công tác truyền thông trong trường học cho trẻ em, học sinh; truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp và truyền thông qua hệ thống tuyên truyền tại cơ sở, tại vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào thiểu số sinh sống và lưu ý việc không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

Thường xuyên rà soát, chuẩn bị đầy đủ vắc xin, đáp ứng kịp thời khi có bệnh dại trên người xảy ra trên địa bàn quản lý; đảm bảo công tác An toàn tiêm chủng.

Tiếp tục thực hiện Công văn số 418/SYT-NVY ngày 22/02/2024 của Sở Y tế về việc chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại năm 2024.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 685/SYT-NVY ngày 22/3/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về