Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao.

04:19 03/04/2024

Ngày 03/4/2024, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 823/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao.

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao

Trong những năm qua công tác phòng, chống bệnh lao tại tỉnh An Giang đã được kiểm soát tương đối chặt chẽ. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bệnh Lao chưa được quan tâm đúng mức, chưa được đầu tư đồng bộ, toàn diện; hệ thống làm công tác phòng, chống bệnh lao còn hạn chế do thay đổi về nhân sự, nhất là tuyến cơ sở; người dân còn kỳ thị, mặc cảm, chưa quan tâm đúng mức đến trách nhiệm và quyền lợi chăm lo sức khoẻ cho mình, không thấy được sự nguy hiểm của việc giấu bệnh,...

Thực hiện Công điện số 25/CĐ-CP ngày 25/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 389/UBND-KGVX ngày 25/3/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao.

Để kiểm soát bệnh lao, nhằm đạt các mục tiêu của Chiến lược phòng, chống bệnh lao, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

Giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chỉ đạo, hướng dẫn các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phát hiện, thu dung bệnh nhân ngoài cộng đồng. Chú ý tập trung vào các nội dung hoạt động chính như sau:

Tăng cường tầm soát lao tiềm ẩn, lao trẻ em và người nghi lao đa kháng thuốc theo các nhóm đối tượng đã được Chương trình chống lao quốc gia (CTCLQG) khuyến cáo;

Rà soát, xây dựng và cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý, dự phòng bệnh lao.

Khẩn trương "Hướng dẫn triển khai hoạt động phát hiện chủ động, tích cực bệnh lao, lao tiềm ẩn, một số bệnh hô hấp tại cộng đồng và cơ sở y tế" đến các cơ sở y tế.

Tăng cường phối hợp giữa điểm chẩn đoán và bộ phận cung ứng của CTCLQG để đảm bảo tiếp liệu thuốc điều trị bệnh lao mới, lao kháng thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ khám phát hiện bệnh lao và sinh phẩm chẩn đoán kịp thời.

Tăng cường sự phối hợp giữa điểm điều trị và tỉnh lân cận trong việc thực hiện thu dung bệnh nhân lao kháng thuốc và phản hồi kịp thời về việc chuyển – nhận bệnh nhân để được thống kê, báo cáo đầy đủ.

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về gánh nặng bệnh lao và công tác phòng, chống bệnh lao.

Tham mưu Sở Y tế việc tổ chức tổng kết 10 năm triển khai Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, trên cơ sở đó để Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh về việc phòng, chống bệnh lao cho giai đoạn mới.

Bệnh viện công lập và tư nhân trong tỉnh:

Củng cố năng lực hệ thống khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là công tác phát hiện, quản lý, điều trị và phòng bệnh lao, trong đó có việc gắn kết với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.

Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức nhằm phát hiện sớm và thu dung kịp thời bệnh nhân lao nhất là lao kháng thuốc tại địa phương theo quy định của CTCLQG.

Kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống cơ sở phòng, chống bệnh lao trên địa bàn.

Thực hiện tốt theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật về công tác phát hiện, thu dung, quản lý và báo cáo bệnh nhân lao, lao kháng thuốc.

Triển khai thực hiện và tăng cường giám sát, hỗ trợ tuyến cơ sở về công tác thu dung, quản lý bệnh nhân lao, lao kháng thuốc và báo cáo theo quy định.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 823/SYT-NVY ngày 03/4/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về