Y học dự phòng

An Giang: Xuất hiện 02 ca tử vong do COVID-19

03:24 16/09/2022

Đừng từ chối tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Việt Nam đã trãi qua các đợt bùng phát dịch nặng nề trong năm 2021, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Từ đầu năm 2022, dù số ca mắc COVID-19 do chủng Omicron ở mức cao nhất trong các đợt dịch, nhưng tỉ lệ người bị di chứng và tử vong do COVID-19 rất thấp, đó là nhờ thành quả của việc bao phủ đầy đủ vắc xin COVID-19 hai mũi cho người dân.

Từ khi hoàn thành chiến dịch tiêm mũi 2 trên toàn quốc cho đến nay đã hơn 9 tháng, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế xã hội đã trở lại bình thường như chưa có dịch bệnh xảy ra. Từ đó, mọi người đã chủ quan xem như dịch COVID-19 không còn nữa và cũng không muốn tiêm thêm các mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19, trong khi vắc xin chỉ bảo vệ trước sự lây nhiễm, mắc bệnh nặng và tử vong trong vòng 6 tháng sau khi tiêm đủ mũi cơ bản.

Theo số liệu của Sở Y tế: số ca mắc mới, nhập viện, bệnh nặng gần đây trong tỉnh có xu hướng tăng. Các cơ sở điều trị COVID-19 đã đồng loạt mở cửa hoạt động trở lại để tiếp nhận người bệnh. Đặc biệt ngày 13/9/2022, An Giang có 02 trường hợp tử vong do COVID-19 sau 04 tháng không ghi nhận ca tử vong trên địa bàn tỉnh. Qua phân tích các trường hợp nhập viện, bệnh nặng, tử vong do COVID-19 cho thấy: đa số các trường hợp trên đều chưa được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và thường gặp ở người trên 50 tuổi, có bệnh nền nguy cơ cao.

Ảnh-CBCC Sở Y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 (mũi 4)

Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và người thân trước biến chủng mới của COVID-19, nhất là ở những người lớn tuổi có bệnh nền, yếu tố nguy cơ cao như: cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, béo phì,… người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của ngành y tế như sau:

1. Trẻ em từ 05 đến 11 tuổi

- Mũi 2 cách mũi 1 là: 28 ngày

- Trẻ em mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 03 tháng.

2. Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

- Mũi 3 (mũi nhắc lại) cách mũi 2 là 05 tháng.

- Trẻ em đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 03 tháng.

3. Người từ 18 tuổi trở lên

3.1. Tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1)

- Mũi 3 cách mũi cơ bản là 03 tháng.

- Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

3.2. Tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2)

- Mũi 4 (nhắc lại lần 2) cách mũi 3 (nhắc lại lần 1) là 04 tháng.

- Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 03 tháng.

BSCK2 Ngô Hữu Trí

Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế An Giang