Thông tin sức khỏe

Mục đích, ý nghĩa ngày Sức khỏe Thế giới

04:43 01/04/2024

Năm 1948, WHO lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới. Hội nghị này đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới. Đâу là ngày để tổ chức Y tế Thế giới tuуên truyền và liên kết cộng đồng với các thông điệρ về sức khỏe.

Hiện nay, mô hình bệnh tật diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường và sức khỏe của người dân trên thế giới; các bệnh như ung thư, hen suyễn, bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm yếu tố bên ngoài  như môi trường bị ô nhiễm, xung quanh có nhiều dịch bệnh, virus, vi khuẩn; hay các yếu tố bên trong như: có thói quen không lành mạnh khỏe, thức khuya, không vận động, ăn uống không đủ dinh dưỡng, ít vận động. Mỗi nguyên nhân sẽ dẫn đến các căn bệnh khác nhau như các thói quen không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về tim mạch, gan, thận, xương khớp. Còn các vấn đề bên ngoài môi trường có thể gây ra các bệnh bệnh lây nhiễm. WHO ước tính rằng mỗi năm thế giới có hơn 13 triệu ca tử vong là do các nguyên nhân môi trường. Điều này bao gồm cả cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Hiện có  khoảng 90% người dân hít thở không khí không tốt cho sức khỏe do đốt nhiên liệu hóa thạch, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt. Hiện nay, trái đất đang nóng dần lên; các hiện tượng thời tiết cực đoan, suy thoái đất và khan hiếm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Ô nhiễm không khí, môi trường, đất, nước nghiêm trọng đã xảy ra và được tìm thấy ở đáy đại dương sâu nhất, những ngọn núi cao nhất, xâm nhập vào chuỗi thức ăn, không khí, nguồn nước sinh hoạt của chúng ta. Các hệ thống sản xuất thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến cao, không lành mạnh đang thúc đẩy làn sóng béo phì, gia tăng ung thư và bệnh tim mạch, huyết áp đồng thời tạo ra một phần ba lượng khí thải nhà kính.

Như vậy, Sức khỏe Thế giới là những gì liên quan đến sức khỏe và sự phát triển con người trên toàn cầu và cả tổ chức, vì nó quyết định đến sự sống còn trên hành tinh. Bởi khi có các đợt dịch bệnh hay truyền nhiễm, số lượng người tử vong tăng lên một cách nhanh chóng. Và khi các vấn đề về sức khỏe diễn ra, có thể làm cho các hoạt động kinh tế bị gián đoạn, dẫn đến suy giảm nền kinh tế, ảnh hưởng đến công việc của con người. Qua những điều trên, ta thấy rằng sức khỏe thế giới rất quan trọng, vấn đề này nếu được giải quyết sẽ giúp sự phát triển bền vững hơn, con người có cuộc sống tốt hơn. Chính vì thế, trong những thập kỷ gần đây, những cải tiến trong các dịch vụ y tế, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và các yếu tố khác có lợi cho sự cải thiện về sức khỏe của mọi người đã và đang được các ngành hữu quan hướng tới

Mục đích của ngày Sức khỏe Thế giới là mang đến cho cộng đồng nhận thức về một chủ đề sức khỏe cụ thể. Đó là một cơ hội để tìm kiếm sự hỗ trợ của tất cả các quốc gia để giải quyết các thách thức sức khỏe toàn cầu. Vì vậy, WHO đã chọn ra một lĩnh vực ưu tiên của Y tế công cộng toàn cầu để làm chủ đề cho ngày Sức khỏe thế giới. Đây là ngày giúp mỗi người có thể nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe và khuyến khích mọi người có các hành động để bảo vệ sức khỏe của chính mình./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT thị xã Tịnh Biên