English Sơ đồ website Góp ý website
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sức khỏe sinh sản
Nuôi con bằng sữa mẹ
(17/08/2016)

Sữa mẹ là sữa được tạo thành từ vú của người phụ nữ sau khi có thai, bắt đầu có nhiều từ khoảng 24 đến 48 giờ sau khi sanh.

Quá trình tạo sữa mẹ:

- Sữa mẹ là sữa được tạo thành từ vú của người phụ nữ sau khi có thai, bắt đầu có nhiều từ khoảng 24 đến 48 giờ sau khi sanh. Sữa mẹ được xem như là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh, trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

- Sữa được cấu tạo trong các tuyến hình túi trong vú người mẹ. Các tuyến tạo sữa này lớn lên và hoạt động từ tháng thứ ba của thai, do ảnh hưởng của các kích thích tố như estrogen, progesterone, prolactin và lactogen.

- Khi cho con bú, sức mút của con tạo một phản xạ tại mô não mẹ cho ra hai kích thích tố prolactin và oxytocin. Prolactin kích thích tuyến tạo sữa tiết thêm sữa trong khi oxytocin kích thích các tuyến này bóp sữa và đẩy sữa theo các mạch ra đầu núm vú.

Những loại sữa mẹ:

- Sữa non (Colostrum): Được sản xuất trong vài ngày đầu tiên. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm (protein) và những kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Nó dần giảm bớt vào ngày thứ 3-5.

- Sữa đầu cữ bú (Foremilk): Được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú. Có nhiều sữa đầu cữ bú và nó giúp trẻ hết khát.

- Sữa cuối cữ bú (Hindmilk): Tếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn cuối cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin.

Vì sao lại nói sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ em, nhất là trẻ trong năm đầu của cuộc đời?

- Sữa mẹ là thức ăn đầy đủ nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa có đầy đủ năng lượng và chất cần thiết như: đạm, đường, mỡ, Vitanmin và muối khoáng thích hợp cho sự phát triển cơ thể trẻ. Bú sữa mẹ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

- Sữa mẹ chứa nhiều chất nhằm tăng cường sức chống bệnh cho trẻ. Sữa mẹ giúp cho trẻ bảo vệ cơ thể và không có thức ăn nào thay thế, đặt biệt là bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Do đó, trẻ được bú sữa mẹ rất ít mắc bệnh.

- Cho bú sữa mẹ rất thuận lợi vì không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu, dụng cụ pha chế. Trẻ bú sữa mẹ thuận lợi hơn so với nuôi con bằng sữa bò hay bất cứ loại thức ăn nào khác, vì sữa mẹ không mất tiền mua. Khi người mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái thì đủ sức cho con bú.

- Nuôi con bằng sữa mẹ có điều kiện gắn bó  mẹ con, người mẹ có nhiều thời gian gần gũi, đó là yều tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hòa của đứa trẻ.

- Cho con bú góp phần hạn chế sinh đẻ, vì khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra chất ức chế rụng trứng, làm giảm khả năng sinh đẻ. Cho con bú làm giảm tỉ lệ ung thư vú./.

Trương Thành Thảo Trạm Y Tế xã Long Kiến, Chợ Mới, An Giang

Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin nhanh
Skip portlet Portlet Menu
 
Đăng ký trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
Đào tạo huấn luyện
Skip portlet Portlet Menu
 
Thông tin hổ trợ
Skip portlet Portlet Menu
 
Thông tin hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
@2008 HỆ THỐNG THÔNG TIN PHỤC VỤ Y TẾ - SỞ Y TẾ TỈNH AN GIANG
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ Y TẾ AN GIANG
ĐỊA CHỈ: 15 LÊ TRIỆU KIẾT, P. MỸ BÌNH, TP. LONG XUYÊN, AN GIANG
Điện thoại: (076)3 852.640 - Fax: (076)3 856.154. Email: soyte@angiang.gov.vn