Tập huấn “Lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2”

07:58 29/06/2021

Sáng ngày 23/06/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ phụ trách xét nghiệm tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh An Giang. Tham dự lớp tập huấn có CN. CKI Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng phối hợp với Khoa Sức khỏe Môi trường – Y tế trường học – Bệnh Nghề nghiệp cùng các cán bộ y tế công tác tại khoa Xét nghiệm các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên đã cung cấp những kiến thức về an toàn sinh học trong lấy mẫy chẩn đoán SARS-CoV-2; thực hành lấy mẫu bệnh phẩm ở họng, tỵ hầu; cách đóng gói, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm; một số lưu ý an toàn sinh học trong tổ chức và thực hiện lấy mẫu tại thực địa. Ngoài ra, còn được hướng dẫn thực hành cách mặc, cởi bỏ đồ bảo hộ trong phòng, chống dịch; hướng dẫn sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và các văn bản liên quan thực hiện test nhanh COVID-19 cho cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đợt tập huấn này, giúp trang bị, cập nhật thêm những kiến thức mới trong công tác xét nghiệm phòng chống COVID-19, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả của đội ngũ cán bộ phụ trách xét nghiệm, đảm bảo an toàn khi thực hiện lấy mẫu tại cộng đồng./.

Thanh Phú

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang