Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Châu Thành tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dưới 12-17 tuổi

10:24 08/01/2022

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Châu Thành đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp biện pháp quan trọng là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của UBND tỉnh An Giang, Châu Thành thực hiện phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn huyện. Qua thống kê sơ bộ, trên địa bàn huyện Châu Thành có 5.882 em đủ điều kiện tiêm chủng, được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo bao phủ miễn dịch cộng đồng cho tất cả nhóm đối tượng, góp phần thực hiện mục tiêu kép và giữ vững vùng xanh an toàn. Kế hoạch được chia thành từng đợt tiêm theo từng độ tuổi nhất định.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành triển khai thực hiện 03 đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em 12 - 17 tuổi huyện Châu Thành. Đợt 1, từ ngày 08/11/2021 đến ngày 09/11/2021, tiêm phòng cho các em học sinh lớp 11, 12 của các trường THPT trên địa bàn huyện. Sau khi khi hoàn thành đợt 1, sẽ tiến hành tiêm cho trẻ em 15 tuổi và đợt cuối cùng là tiêm cho các em từ 12 đến 14 tuổi. Đối với các trường hợp không thuộc diện quản lý của trường học cũng sẽ chia theo độ tuổi và tiến hành tiêm ở trạm Y tế các xã - thị trấn.

Tại điểm tiêm trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngay từ sáng sớm các em học sinh và phụ huynh đã có mặt tại trường theo thông báo. Điểm tiêm được địa phương và ngành Y tế, nhà trường chuẩn bị đảm bảo rộng rãi, thông thoáng, thuận tiện cho phụ huynh và học sinh đến tiêm phòng. Cụ thể, điểm tiêm phòng được bố trí theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để phòng chống dịch. Các khu vực chờ trước tiêm, sàng lọc, tư vấn, tiêm, theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng 30 phút đảm bảo thông thoáng, đủ ghế ngồi và giữ khoảng giữa các trẻ, nhân viên y tế, phụ huynh. Công tác triển khai được thực hiện bài bản, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Cụ thể, trước khi vào khu vực tiêm các em được sát khuẩn tay, bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn và phát phiếu đăng ký để điền thông tin. Trong thời gian chờ đợi đến lượt vào khám sàng lọc và tiêm vắc-xin, các em học sinh được lực lượng thanh niên tình nguyện tuyên truyền, nhắc nhở các em đảm bảo nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách an toàn.

Tại tất cả các điểm tiêm chủng chuẩn bị đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; xây dựng phương án, quy trình phối hợp giữa điểm tiêm và cơ sở khám chữa bệnh gần nhất nhằm đảm bảo xử trí cấp cứu cho các trường hợp khi gặp sự cố sau tiêm trong buổi tiêm chủng.

Bên cạnh đó, địa phương còn bố trí các đội cấp cứu lưu động hoặc có đội cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ khi có thông báo sự cố tại các điểm tiêm chủng để xử lý kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng nếu có.

Việc khám sàng lọc cho các em được nhân viên y tế thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế, chỉ những em đủ sức khỏe mới được vào tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Trong quá trình tiêm chủng, nhân viên y tế luôn tạo tâm lý an tâm, thoải mái cho các em. Nhiều phụ huynh cũng đi theo con nhằm giúp ổn định tinh thần, tự tin hơn trước khi được tiêm phòng vắc xin. Sau khi tiêm phòng, các em học sinh được yêu cầu ở lại điểm tiêm 30 phút để theo dõi sức khỏe.

Hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, cùng với các biện pháp khác, việc thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một trong những biện pháp hữu hiệu, quan trọng góp phần giảm nguy cơ mắc và diễn biến nặng của bệnh. Do vậy, khi được thông báo đến lượt tiêm chủng, bà con nhân dân, các em học sinh cần chủ động đến điểm tiêm ngừa đúng thời gian quy định. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 không những đảm bảo sức khỏe cho bản thân mà còn góp phần cùng với địa phương chung tay phòng chống dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới./.

Lê Tuyết Hoa - Trung tâmY tế huyện Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang