Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thành quả phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng ở An Phú

02:06 27/12/2022

An Phú là huyện đầu nguồn biên giới tỉnh An Giang có 14 xã- thị trấn, trong đó có 8 xã tiếp giáp biên giới với Vương quốc Campuchia. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trải qua 2 năm đối mặt với dịch bệnh COVID-19 An Phú là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh, để lại hậu quả chậm khắc phục cho người dân về sức khỏe, phát triển kinh tế - xã hội.

    

Bước sang năm 2022, An Phú cũng là một trong những địa phương tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng. Riêng bệnh tay chân miệng tính từ đầu năm đến nay là 208 ca, tăng 145 ca so với cùng kỳ 2021: 63 ca, có 24 ổ dịch rải đều ở 14/14 xã, thị trấn. Hầu hết các ca bệnh đều được trạm y tế xã xử lý triệt để theo quy định của Bộ Y tế, cơ bản tình hình dịch bệnh tay chân miệng huyện An Phú được kiểm soát tốt. Được vậy, ngay từ đầu năm Khoa Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Phòng Dân số - TT&GDSK, Trung tâm Y tế xây dựng và triển khai cho các hoạt động cho trường học, khoa phòng và trạm y tế xã với các hoạt động cụ thể như sau:

Đối với ngành y tế:

Tập huấn kỹ năng truyền thông phòng chống dịch cho nhân viên các khoa phòng khối điều trị, trạm y tế xã - thị trấn, tổ y tế ấp và ban giám hiệu, y tế học đường các trường mẫu giáo - mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện.

Phối hợp với đài truyền thanh huyện, xã thực hiện phóng sự phát bài tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa đài địa phương.

Phối hợp với Khoa Y tế công cộng - Dinh dưỡng, Trạm y tế xã tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước sạch, các biện pháp xử lý nước bề mặt đối với người dân vùng sâu, vùng xa chưa có nước máy sử dụng.

Tham mưu với chính quyền các cấp đầu tư xây dựng nhà máy cung cấp nước sạch, tăng công suất nhà máy nước sạch cung cấp nước sạch cho hộ dân vùng sâu sống trong kênh rạch đến nay tỷ lệ sử dụng nước sạch 33.815/36.224 đạt 93.35%.

Tổ chức sinh hoạt nhóm tại cộng đồng nơi có ca bệnh tay chân miệng, nơi điểm nóng (ổ dịch cũ)…, vãng gia hộ gia đình có trẻ từ 0-5 tuổi, cấp phát cloramin B lau sàn nhà hay các dung dịch sát khuẩn khác xà bông, javen…

Sinh hoạt chuyên đề phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho ban ngành, đoàn thể xã - thị trấn; nhằm bổ sung kiến thức và kỹ năng truyền thông hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch tại địa phương.

Trạm y tế phối hợp địa phương thường xuyên kích hoạt hệ thống giám sát sự kiện, cảnh báo sớm tình hình dịch bệnh, báo cáo về Khoa Kiểm soát bệnh thuộc Trung tâm Y tế theo quy định thông tư 54 của Bộ Y tế để kịp thời giám sát và xử lý.

Khoa An toàn thực phẩm phối hợp y tế địa phương định kỳ kiểm tra an toàn thực phẩm các bếp ăn tại các trường mẫu giáo bán trú.

Đối với ngành giáo dục:

Phối hợp với Trung tâm Y tế phun cloramin B khử khuẩn lớp học các trường mẫu giáo mầm non trước khai giảng năm học mới.

Giáo viên các trường mẫu giáo mầm non lau sàn lớp học và khử khuẩn đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn xà bông, javen trước khi bắt đầu năm học mới

Trường học trên địa bàn phát thanh bài tuyên truyền phòng bệnh tay chân miệng hàng tuần; phối hợp với trạm y tế sinh hoạt cho phụ huynh học sinh tại các trường mẫu giáo mầm non, xây dựng thêm các Lavabo, chuẩn bị đầy đủ xà bông và nước sạch để các em rửa tay.

Hướng dẫn cho các em thực hành nhuần nhuyễn 6 bước rửa tay sạch bằng xà phòng để phòng các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa trong đó có bệnh tay chân miệng.

Phát hiện kịp thời các em học sinh mắc bệnh tay chân miệng để cách ly theo đúng quy định, giáo viên chủ tiến hành lau sàn lớp học, khử khuẩn đồ chơi của trẻ phơi khô trước khi cho trẻ chơi.

Các hoạt động trên đã góp phần giúp ngành Y tế An Phú kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tay chân miệng trong thời gian qua và tiếp tục duy trì đến cuối năm 2022./.

Ys. Nguyễn Tấn Lợi - Phòng Dân số - TT&GDSK, TTYT huyện An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang