Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Ngành y tế huyện Phú Tân: Một năm chống chọi với dịch bệnh

09:08 30/03/2023

Thời gian qua, công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân huyện Phú Tân trên lĩnh vực phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện tốt. Ý thức tự phòng bệnh của người dân từng bước được nâng lên. Nhất là trong năm qua, tình hình dịch COVID-19 vẫn lưu hành với các biến chủng mới; bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, nhưng ngành Y tế huyện Phú Tân đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, kế hoạch phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong huyện.

Để thực hiện được tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, ngay từ đầu năm, “Trung Tâm Y tế huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người. Các bệnh lưu hành, bệnh mới nổi cần tập trung phòng, chống là dịch COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, cúm gia cầm, đậu mùa khỉ... Trong đó, tập trung công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch bệnh trên người; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến xã, thị trấn; chủ động giám sát các chỉ số dự báo dịch, phát hiện dịch sớm và xử lý có hiệu quả. Đặc biệt khi có dịch xảy ra, Khoa Kiểm soát bệnh tật thuộc Trung tâm Y tế huyện phối hợp kịp thời với địa phương xử lý và dập tắt dịch kịp thời, cương quyết không để dịch bùng phát lan rộng và kéo dài. Thực hiện chế độ báo cáo ngày, theo qui định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trong năm, ngành còn thực hiện nhiều chiến dịch diệt lăng quăng tại cộng đồng, nhằm hạ thấp mật độ côn trùng gây ra muỗi và huy động mọi người dân trong cộng đồng tập trung phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Nhận thức được vai trò của hoạt động truyền thông là hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, không chỉ giúp cho người dân chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh khi có dịch, Trung tâm y tế huyện đã từng bước tuyên truyền, vãng gia, phát tờ bướm về dịch bệnh sốt xuất huyết cho các hộ gia đình để mọi người cùng nhau thực hiện tốt phong trào diệt lăng quăng tại nhà, nhằm ngăn chặn sự sinh sản của muỗi Vằn, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn. Nhờ tuyên truyền mà ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh chuyển biến rõ nét, đa số người dân đều biết đến muỗi sốt xuất huyết, nguy hiểm của bệnh. Mọi người dân, mọi nhà thay đổi hành vi phòng bệnh, thay đổi tập quán, cách sống lạc hậu bảo đảm vệ sinh và trong công tác phòng bệnh một cách chủ động, góp phần quan trọng trong việc loại trừ các yếu tố, nguy cơ gây bệnh cũng như không để bùng phát dịch bệnh tại cộng đồng.

Nhờ vậy, trong năm qua, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện tốt công tác y tế dự phòng và đạt được kết quả đáng khích lệ. Trong đó, không xuất hiện trường hợp nào mắc cúm A(H1N1), ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, uốn ván sơ sinh. Bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng cơ bản được kiểm soát. Dịch bệnh khác như: Tiêu chảy cấp, Thương hàn, Thủy đậu,… cũng giảm. Trung tâm Y tế đã tăng cường công tác giám sát và phát hiện ca bệnh ngay tại trung tâm, thông báo cho các xã, thị trấn để thực hiện giám sát, chống dịch theo yêu cầu; kịp thời xử lý ổ dịch, ca tay chân miệng tại cộng đồng, nhà trẻ, mẫu giáo. Nhắc nhở nhà trường và giáo viên vệ sinh trường lớp, đồ chơi hang tuần. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong trường học, đài truyền thanh xã, thị trấn về cách phòng chống dịch bệnh. Do đó, tình hình dịch bệnh luôn được kiểm soát và không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Song song đó, việc điều chuyển Phòng điều trị ARV về khoa Khám bệnh thuận tiện cho bệnh nhân trong chăm sóc, điều trị. An toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn được đảm bảo; tình trạng vi phạm các quy định về ATTP của các cơ sở được phát hiện, xử lý kịp thời và không có các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy tra.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân tiếp tục tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm thông qua phần mềm 54 và giám sát ca bệnh hàng ngày tại các khoa điều trị tại trung tâm; phát hiện và xử lý các ổ dịch, ca tản phát đúng quy định. Tăng cường giám sát, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh, thực hiện tiêm chủng thường xuyên, nhất là thực hiện tiêm mũi nhắc lại vắc xin COVID-19 cho đối tượng nguy cơ và đến hẹn.

Với sự nỗ lực của ngành Y tế thì sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự nỗ lực của người dân trong việc nâng cao ý thức để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng cũng là một yếu tố quan trọng, nhằm góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh trên địa bàn./.

Ds. Trần Văn Chí - TTYT Phú Tân

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh