Hội nghị triển khai hoạt động dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2023

02:35 09/03/2023

Sáng ngày 09/3/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang (TT.KSBT AG) tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2023. Đây là một trong các hoạt động của Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021 - 2023” đã được Bộ Y tế phê duyệt.

(Ảnh Phan Minh Cường: Phó Giám đốc TT.KSBT An Giang Dương Anh Linh phát biểu khai mạc Hội nghị)

Theo giám sát phát hiện của TT.KSBT, tình hình nhiễm HIV có xu hướng tăng trong 04 năm gần đây, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Điều đáng quan tâm là độ tuổi trong nhóm MSM ngày càng được trẻ hóa, xuất hiện việc sử dụng có chủ ý các chất kích thích khi quan hệ tình dục ở nhóm đối tượng này. Trong khi đó, việc tiếp cận các dịch vụ can thiệp dự phòng nhiễm HIV ở nhóm MSM còn khá thấp.

(Ảnh Phan Minh Cường: Bs. Đỗ Xuân Nguyên – Trưởng Khoa PC HIV/AIDS – Lao – Da liễu, TT.KSBT An Giang báo cáo chương trình phòng, chống HIV/AIDS năm 2022)

Năm 2023, An Giang tập trung tăng cường chương trình truyền thông giảm tác hại của việc sử dụng chất kích thích khi quan hệ tình dục ở nhóm MSM tại các trường học. Kết nối khách hành đến sử dụng dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV, tăng cường quảng bá dịch vụ tự xét nghiệm HIV miễn phí tại nhà theo hình thức đăng ký trực tuyến cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, chuyển giao sử dụng xét nghiệm tải lượng HIV và CD4 do Quỹ toàn cầu viện trợ sang sử dụng nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Quỹ toàn cầu vẫn hỗ trợ miễn phí trong điều trị ARV ở trẻ em, người nhiễm HIV trong trại giam, người bệnh chưa có thẻ bảo hiểm y tế hoặc đang điều trị tại các cơ sở chưa phải là cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang