Đoàn Chuyên gia USAID và tổ chức FHI 360 thăm và làm việc chương trình chống lao An Giang

03:49 15/03/2023

Sáng ngày 14/03/2023, Đoàn công tác Chương trình phòng, chống lao Quốc gia do bác sĩ Nguyễn Văn Cử đại diện Chương trình phòng, chống lao Quốc gia làm trưởng đoàn đến làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang (TT.KSBT) về việc triển khai thực hiện Dự án USAID hỗ trợ kết thúc bệnh lao tại An Giang. Cùng đi với Đoàn có đại diện Dự án USAID hỗ trợ kết thúc bệnh lao; Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Phạm Quang Quốc Uy – Giám đốc TT.KSBT An Giang; đại diện lãnh đạo các Khoa/Phòng có liên quan.

Tại buổi làm việc, Bs. Nguyễn Phương Nam báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phòng, chống bệnh lao của tỉnh An Giang và các hoạt động do dự án USAID SET hỗ trợ trong thời gian qua. Theo thống kê giai đoạn 2020 – 2022, ước tính tỷ lệ lao phổi mới có bằng chứng vi khuẩn học 4.167; lao các thể 5.245, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hỗ trợ phát hiện lao tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa tổ lao tại các Trung tâm Y tế  và Bệnh viện Đa khoa chưa chặt chẽ, dẫn tới việc mất dấu bệnh nhân; công tác truyền thông phòng, chống lao chưa sâu rộng;...

Đoàn đã tham quan và khảo sát thực tế Khoa Xét nghiệm tại Trung tâm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang. Đối với công tác thu dung, điều trị bệnh lao, Đoàn sẽ khảo sát thực tế tại Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên và đi thực địa giám sát công tác phòng, chống lạo tại Trạm Y tế phường Mỹ Thạnh.

Qua quá trình làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao việc triển khai hoạt động phát hiện và điều trị bệnh Lao tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang. Đồng thời, đề nghị Trung tâm cần hoàn thiện một số nội dung theo hướng dẫn của Đoàn công tác.

Thanh Phú – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang