Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Phòng chống dịch bệnh Cúm A (H5N1) ở vùng biên giới

08:55 27/03/2023

An Phú là huyện đầu nguồn biên giới có đường biên giới dài 42 km, 08 xã có chung đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Toàn huyện có 12 xã và 2 thị trấn; có 04 cửa khẩu quốc gia (01 cửa khẩu chính Khánh Bình, 03 cửa khẩu phụ là Đồng Đức xã Phú Hữu - Bắc Đai, xã Nhơn Hội - Vĩnh Hội, Vĩnh Hội Đông). Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới và cơ quan đầu mối quốc tế của Việt Nam, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam), bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút cúm A(H5N1), trong đó có 1 bệnh nhi tử vong và một số trường hợp bệnh nghi ngờ.

Căn cứ Công văn số: 298/KSBT ngày 01/3/2023 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật An Giang về tăng cường truyền thông phòng bệnh cúm A(H5N1) ở người, Trung tâm Y tế An Phú đã tham mưu thường trực UBND huyện đã có những nội dung hoạt động như sau:

- Củng cố Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh và dịch bệnh mới nổi năm 2023; phân công cụ thể trách nhiệm từng thành viên.

- Xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch cúm A(H5N1) và H7N9 cho các thành viên BCĐ huyện và đại diện BCĐ 14 xã, thị trấn.

- Giao Trung tâm Y tế xây dựng chuyên đề tập huấn công tác phòng chống dịch cúm A(H5N1) cho các thành viên BCĐ. Trên cơ sở này, Trạm y tế tập huấn lại cho BCĐ tại địa phương.

- Tùy vào chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên BCĐ sẽ có những hoạt động khác nhau, riêng của ngành phụ trách. 

Các biện pháp kiểm soát tình hình dịch cúm A(H5N1):

Lực lượng Biên phòng, Hải quan, kiểm dịch y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc mua bán vận chuyển gia cầm khu vực cửa khẩu biên giới. Nhận thông tin tình hình dịch cúm A(H5N1) qua đường ngoại giao từ nước bạn Campuchia và ngược lại.

Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng công an, xã đội… tại địa phương tuần tra, kiểm tra việc mua bán vận chuyển gia cầm trái phép qua lại dọc tuyến biên giới.

Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân có trách nhiệm khi phát hiện người vận chuyển trái phép gia cầm qua đường mòn lối mở dọc tuyến biên giới báo cáo cho chính quyền địa phương kịp thời xử lý.

 Ngành Y tế phối hợp với Trạm thú y huyện, cán bộ thú y các xã điều tra, thống kê, quản lý các tiểu thương mua bán tại các chợ, bán hàng rong sản phẩm gia cầm tại địa phương; tuyên truyền cho bà con mua bán gia cầm phải rõ nguồn gốc; các sản phẩm thịt gia cầm phải có đóng dấu cơ quan kiểm dịch.

Thống kê các hộ nuôi gia cầm trên địa bàn xã, thị trấn, nhằm phát hiện sớm gia cầm nhiễm bệnh báo cáo cơ quan chức năng có hướng dẫn kịp thời xử lý.

Trung tâm Y tế chủ động bố trí khu cách ly điều trị riêng biệt, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phương tiện vận chuyển trước khi có dịch.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch cúm A(H5N1) qua hệ thống loa đài truyền thanh huyện, xã; để người dân hiểu biết cách phòng chống dịch bệnh.

Tổ chức các buổi truyền thông nhóm cho người dân trong cộng đồng, sinh hoạt dưới cờ cho học sinh các trường tên địa bàn huyện.

Các hội, đoàn phối hợp với y tế địa phương tổ sinh hoạt các câu lạc bộ để hội viên đoàn viên biết cách phòng bệnh cúm A(H5N1) cho cá nhân theo khuyến cáo phòng bệnh của ngành Y tế như sau:  

- Vệ sinh cá nhân hàng ngày. Rửa tay bằng xà bông và nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm.

- Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh. Chỉ ăn thịt, sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch. Nấu chín kỹ mới ăn.

- Không ăn tiết canh, đặc biệt là tiết canh gà, vịt.

- Khi gia cầm bệnh chết cần tiêu hủy hay chôn lấp theo hướng dẫn của cơ quan y tế và thú y

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh.

- Không vận chuyển, mua bán gia cầm mắc bệnh.

- Khi cần tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, kính, mũ, áo, giày, găng tay, rửa tay bằng xà bông hoặc sát khuẩn trước và sau khi tiếp xúc.

- Những người mắc bệnh mãn tính không nên tiếp xúc với nguồn bệnh.

Trước tình hình diễn biễn phức tạp khó lường như hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và dịch bệnh mới nổi huyện An Phú luôn chủ động bám sát tình hình diễn biến thực tế của dịch cúm A(H5N1). Chỉ đạo các ngành các cấp cảnh giác cao độ nắm bắt tình hình diễn biến của dịch báo cáo Ban chỉ đạo. Riêng ngành Y tế từ huyện đến cơ sở chủ động phát hiện dịch bệnh thông qua hệ thống cảnh báo sớm (Theo thông tư số: 54/TT-BYT ngày 28/12/2015 về việc hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm) để xử lý và kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo đề xuất hướng xử lý tiếp theo.

Ys. Nguyễn Tấn Lợi

Cán bộ truyền thông TTYT An Phú

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh