Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Phòng chống bệnh ''Lao'' tại xã Mỹ Hội Đông

03:54 10/04/2023

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 - 85%) và là nguồn lây chính cho người xung quanh. Lao là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao trên thế giới. Mỗi ngày có hơn 4100 người tử vong vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc.

Những tháng đầu năm 2023 Trạm y tế đã tổ chức buổi truyền thông phòng chống bệnh Lao vào ngày 24/02/2023 cho 30 người là bệnh và thân nhân người bệnh. Với mục đích cũng cố lại các kiến thức về bệnh Lao, cập nhật những thông tin mới về chế độ cho người bệnh cũng như tư vấn trực tiếp các vấn đề bệnh nhân đang gặp phải.

Để thay đổi nhận thức của người dân về bệnh Lao, Trạm y tế Mỹ Hội Đông đã tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh lao, thường xuyên hướng dẫn cho bệnh nhân và thân nhân hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, các đường lây và biểu hiện của người khi mắc bệnh bằng cách tư vấn trực tiếp, tổ chức các buổi truyền thông sinh hoạt nhóm hàng tháng, tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, đồng thời cộng tác viên cũng chủ động đến tận nhà dân phát tờ rơi, áp phích, hướng dẫn cho người dân nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh và các biện pháp để người dân tự bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh lao.

Một số nội dung cần được lưu ý trong phòng chống bệnh lao:

Trẻ em tháng đầu sau sinh cần được tiêm phòng vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh lao.

Mọi người khi ho kéo dài hơn 02 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X-quang phổi để phát hiện bệnh lao;

Bị bệnh lao phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, tốt nhất đeo khẩu trang liên tục trong 02 tháng đầu điều trị.

Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

Nhờ sự tích cực trong công tác phòng chống bệnh Lao mà Trạm y tế Mỹ Hội Đông năm 2022 vừa qua đã có chuyển biến rõ rệt. Các hoạt động như công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại cộng đồng, cung ứng thuốc, vật tư, thống kê báo cáo, đào tạo kiến thức truyền thông cho cộng tác viên, kiểm tra giám sát được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

 Năm 2022 chương trình chống lao xã đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm đã khám cho hơn 6.026 lượt bệnh nhân; phát hiện mới 276/350 bệnh nhân ( đạt 78.9% kế hoạch), công tác thu dung 84/55 ca (đạt 152.7% so với chỉ tiêu), tỷ lệ bệnh nhân bỏ điều trị và tử vong do lao giảm dần. Số bệnh nhân lao được điều trị thành công trong năm là 40/52 bệnh nhân, đạt 76.9% kế hoạch.

Tuy nhiên vẫn còn khó khăn trong công tác phát hiện và điều trị bệnh lao do thiếu nguồn nhân lực và kinh phí hỗ trợ. Mặt khác, vẫn còn  không ít trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn bỏ dở việc điều trị, dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Để công tác phòng chống và điều trị bệnh lao đạt hiệu quả cao hơn, rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự chia sẻ cảm thông của bà con tạo mọi điều kiện để có thể giúp đỡ những bệnh nhân lao./.

Lê Phương Anh - Trạm Y tế xã Mỹ Hội Đông, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang