Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm lúc giao mùa

03:57 10/04/2023

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, tuy thời tiết đã ấm dần lên nhưng vẫn có những đợt lạnh đan xen, nhũng cơn mưa trái mùa khiến nhiệt độ xuống thấp đột ngột. Đây là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi và phát tán. Bên cạnh dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, trong giai đoạn giao mùa này các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa cũng có xu hướng gia tăng như: Cúm các loại, sởi, tiêu chảy, tay chân miệng,... Chính vì vậy người dân cần chủ động phòng chống các dịch bệnh trên, tránh để dịch chồng dịch.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, hạn chế phát sinh dịch khi thời tiết giao mùa, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú đã chỉ đạo các Khoa/Phòng, các Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện tốt công tác giám sát theo dõi tình hình sức khỏe trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm, không để các ổ dịch phát sinh và phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đồng thời tăng thời lượng phát thanh trên hệ thống loa đài tại các xã, thị trấn, thực hiện truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về dấu hiệu của bệnh và cách phòng chống các bệnh, như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi-rubella, COVID-19.  Duy trì, cũng cố các đội chống dịch cơ động, đội đáp ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các xã, thị trấn trong việc điều tra và xử lý triệt để ổ dịch khi có ca bệnh xảy ra. Trung tâm Y tế huyện Châu Phú cũng đã xây dựng các phương án, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phục vụ phòng chống dịch. Trên cơ sở đó các Khoa/Phòng, Trạm Y tế xã, thị trấn, đặc biệt là Trạm Y tế phải chủ động triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh khi thời tiết giao mùa, nguy cơ cao.

Trong thời điểm thời tiết giao mùa hiện nay, ngoài sự chủ động vào cuộc của Y tế trong công tác tuyên truyền, tư vấn và điều trị, người dân cần nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường sống và chủ động thông báo cho Trạm Y tế khi có biểu hiện mắc bệnh sốt xuất huyết hay bệnh tay chân miệng. Để có biện pháp phòng bệnh và chữa trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng ở diện rộng.

Người dân cần đặc biệt chú trọng việc bảo đảm môi trường sống, vệ sinh môi trường xung quanh nhà. Khi mắc bệnh cần đến Trạm Y tế hay Trung tâm Y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc để uống.

Đảm bảo cho sức khỏe bản thân mỗi cá nhân cần “ăn chín, uống sôi”, không ăn các thức ăn sống, tái như tiết canh, nem chua, các món gỏi… Không để côn trùng đốt, ngủ màn, lưới chắn muỗi, bôi thuốc xua đuổi côn trùng, lưới che chắn cửa …

Giữ ấm cơ thể đồng thời hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang và sử dụng các phương tiện phòng hộ. Vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc. Tiêm chủng đầy đủ phòng các bệnh đã có vắc xin, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

Việc chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm vào lúc giao mùa là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, thì việc phòng bệnh của mỗi người không chỉ đem lại những lợi ích về sức khoẻ cho bản thân mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cộng đồng, giúp phòng tránh dịch chồng dịch, phòng ngừa sự quá tải trong điều trị và các gánh nặng kinh tế gia đình, xã hội với nhiều loại bệnh dịch gây nên./.

Ys. Nguyễn Hiếu Nhì - Khoa KSBT- AIDS/HIV, TTYT Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang