Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tình hình hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Y tế Chợ Mới

10:33 08/05/2023

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng. Những giọt máu chúng ta cho đi đồng nghĩa với việc đã trao niềm hi vọng được sống và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bệnh nhân vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Máu là một tổ chức di động được tạo thành từ thành phần hữu hình là các tế bào (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và huyết tương. Vai trò của máu là cung cấp các chất nuôi dưỡng và cấu tạo các tổ chức cũng như loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể như khí carbonic và acid lactic. Cơ thể cần máu cho sự sống, bởi máu là chất lỏng mang chất dinh dưỡng đến các cơ quan và lấy đi các chất thải trong quá trình chuyển hóa. Người trưởng thành có khoảng 5-6 lít máu (chiếm 7-8% trọng lượng cơ thể).

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra đến nay, tình trạng khan hiếm máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân diễn ra tại hầu hết các bệnh viện. Trước tình hình đó, nhiều cán bộ, nhân viên y tế và tình nguyện viên đã xung phong hiến máu tình nguyện (HMTN) cũng gặp trở ngại do hạn chế tụ tập đông người, những kế hoạch HMTN trong cộng đồng đều bị hoãn.

Trong năm 2022, thực hiện theo kế hoạch HMTN của Trung tâm truyền máu huyết học Cần Thơ phối hợp với Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, Trung tâm Y tế Chợ Mới tổ chức đưa rước một số cán bộ y tế tình nguyện tham gia hiến máu. Đặc biệt là đội ngũ Đoàn Thanh niên của Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới luôn sẵn sàng huy động những đơn vị máu sống từ các Y - Bác sĩ trẻ khi có cấp cứu xảy ra lúc bệnh viện không đủ nguồn cung cấp.

Đầu năm 2023, Trung tâm Y tế Chợ Mới đã ký Hợp đồng cung cấp máu và chế phẩm của máu với Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Ngay khi có nhu cầu cần dự trữ, Trung tâm Y tế Chợ Mới liên hệ trước với phòng truyền máu - Khoa xét nghiệm của BVĐKTT An Giang cử nhân viên có trình độ chuyên môn đến nhận máu. Tuy ngân hàng máu có hạn chế nhưng bệnh viện vẫn cố gắng phân phối cho tuyến huyện tránh việc không có đơn vị nào để dự trữ. Đến thời điểm đầu tháng 3 năm 2023, tủ dự trữ máu của Trung Tâm Y Tế Chợ Mới chỉ còn 1 đơn vị máu dùng để cấp cứu trường hợp khẩn cấp, còn các bệnh nhân mãn tính thì phải chờ.

Trước tình hình khan hiếm máu hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới thường xuyên kêu gọi tất cả cán bộ và tuyên truyền rộng rãi cho người dân trên địa bàn tham gia HMTN với điều kiện sức khỏe khi tham gia hiến máu:

- Tuổi: Từ 18 - 60 tuổi (cả nam và nữ).

- Cân nặng: Từ 45 kg trở lên (đối với nam); từ 42 kg trở lên (đối với nữ);

- Các chỉ số mạch, huyết áp trong giới hạn (Mạch: 60 -90 lần/1 phút, Huyết áp: tối đa: 100 -140mmHg, tối thiểu: 60 -90mmHg).

- Không mắc các bệnh tim mạch, gan, phổi, thận, ung thư, tiểu đường và các bệnh lý về máu.

- Không nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đường máu: HIV/AIDS, viêm gan B, C, giang mai…

Một số lưu ý khi tham gia hiến máu như phải ăn sáng, không uống sữa, không uống rượu bia, mang theo căn cước công dân.

Địa chỉ để biết lịch HMTN hàng tháng cần đăng nhập Fanpage: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Tỉnh An Giang hoặc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng. Những giọt máu chúng ta cho đi đồng nghĩa với việc đã trao niềm hi vọng được sống và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bệnh nhân vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết. Do vậy, mỗi cán bộ, viên chức, người lao động trong và ngoài ngành y tế, người dân có đủ điều kiện về sức khỏe, xin đừng ngần ngại, hãy bớt một chút thời gian quý báu, cho đi những giọt máu của mình để giúp những người bệnh thiếu máu có thêm cơ hội sống khoẻ mạnh.

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan tỏa trong cộng đồng, trở thành nét đẹp văn hóa từ mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và của toàn xã hội, chúng ta hãy tích cực tham gia hiến máu tình nguyện đồng thời tuyên truyền, vận động những người thân, những người xung quanh mình tham gia hiến máu tình nguyện để đem những giọt máu hồng của mình giúp đỡ thêm nhiều cuộc đời ở lại./.

CN. Mai Thị Bích Chinh - Tổ TTGDSK – TTYT Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh