Phú Tân: Chiến dịch cho trẻ bổ sung Vitamin A

08:14 07/06/2023

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hằng năm, chiến dịch uống bổ sung Vitamin A liều cao được triển khai thực hiện 2 đợt trong năm. Đợt 1 trong 2 ngày 01 và 02/6, đợt 2 trong 2 ngày 01 và 02/12. Đây là dịp để trẻ từ 6 tháng đến dưới 36 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao, giúp trẻ tăng khả năng phòng, chống sự thiếu hụt, giảm tỷ lệ khô loét giác mạc do thiếu Vitamin A ở trẻ em dưới 5 tuổi, cải thiện tình trạng thiếu Vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi và bà mẹ sau sinh.

Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đồng loạt tổ chức thực hiện từ 01-3/6/2023. Trong đó, cao điểm là ngày 01 và 02/6/2023, ngày 03/6/2023 thực hiện uống vét cho các trẻ còn sót. Đợt này, trẻ từ 6 tháng đến dưới 12 tháng được cán bộ y tế cho uống 1 viên màu xanh 100.000 đơn vị; trẻ từ 12 tháng đến dưới 36 tháng uống 1 viên màu đỏ 200.000 đơn vị; bà mẹ sau khi sinh trong vòng 01 tháng uống Vitamin A. Trẻ dưới 37 tháng đến 59 tháng tuổi mắc các bệnh nguy cơ thiếu Vitamin A cũng được uống 1 viên Vitamin A. Ngoài ra, tại các điểm uống Vitamin A các trẻ em dưới 5 tuổi còn được cân đo chiều cao, hướng dẫn tẩy giun định kỳ, tư vấn dinh dưỡng để các bà mẹ biết cách chăm sóc trẻ.

Để chiến dịch được thực hiện tốt, trước đó, Trung tâm y tế huyện Phú Tân đã triển khai kế hoạch đến các trạm y tế xã, thị trấn trong huyện; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách, ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống Vitamin A, sẵn sàng trang bị điểm cho trẻ uống Vitamin A, chuẩn bị đầy đủ viên Vitamin A, quy định về thiết bị, vật tư, nhân lực tại các điểm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, hướng tới mục tiêu phát triển tầm vóc Việt.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc uống bổ sung Vitamin A đối với sức khỏe trẻ em và bà mẹ sau sinh nên nhận thức của người dân được nâng cao. Đợt này, tại các điểm uống Vitamin A, rất đông phụ huynh đã đưa trẻ đến theo đúng lịch.

Thông qua các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang Vitamin A liều cao. Tuy nhiên, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang Vitamin A liều cao, viên đa vi chất…); giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn. Do đó, cần khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và của Bộ Y tế.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người, mọi gia đình nên thực hiện các việc như: Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A, Vitamin D. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A 02 lần/năm. Trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 02 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Ds. Trần Văn Chí

TTYT Phú Tân