Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thành phố Long Xuyên tăng cường thực hiện nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch Sốt xuất huyết

07:56 29/06/2023

Tại thành phố Long Xuyên, cộng dồn số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) đến tuần 19, ngày 14/5/2023 là: 155 ca (giảm 35,4 % so với cùng kỳ năm 2022). Có được kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang, Ủy ban nhân dân và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố Long Xuyên đến 13 phường, xã.

Trong đó, vai trò nòng cốt là của ngành Y tế. Ngay từ quý 1/2023, Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên đã xây dựng kế hoạch và triển khai cho Trạm y tế 13 phường, xã thực hiện nhiều biện pháp chủ động và tích cực phòng, chống dịch sốt xuất huyết, cụ thể như:

- Tổ xung kích (05 người/tổ) thực hiện định kỳ mỗi tuần/lần đến các khu vực có nguy cơ hướng dẫn và cùng các hộ gia đình diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn; 

- Mô hình vãng gia hướng dẫn hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết (thực hiện 02 lần/tháng/khóm/phường, xã);

- Thực hiện vệ sinh môi trường diệt lăng quăng kết hợp với phun hóa chất diện rộng ở các khóm, ấp có chỉ số côn trùng cao qua giám sát hoặc có số ca mắc tăng cao. Ngoài ra, đã thực hiện 03 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng phòng, chống dịch SXH tại 13 phường, xã.

- Xử lý đúng quy định và triệt để những ca tản phát hoặc khi có ổ dịch xảy ra tại các khóm, ấp.

- Song song đó, Ban Giám đốc ban hành quyết định phân công tổ giám sát (gồm có 13 cán bộ thuộc các khoa, phòng trực thuộc Trung tâm Y tế Tp. Long Xuyên), phụ trách giám sát hỗ trợ và báo cáo tình hình thực hiện hàng tuần công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa bàn 13 phường, xã.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây do muỗi vằn đốt, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Mọi người, mọi nhà hãy cùng chung tay với ngành Y tế và chính quyền địa phương, thực hiện thường xuyên diệt lăng quăng hàng tuần, theo khuyến cáo của ngành y tế: “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”./.

Bs.CKI Phạm Hồng Thanh - Phó Phòng KHNV, TTYT Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang