Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Y tế Châu Phú tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

08:00 29/06/2023

Hiện nay, thời tiết đang bước vào đầu mùa mưa, đây cũng là thời điểm gia tăng các ca mắc sốt xuất huyết. Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, hạn chế số ca mắc và bùng phát các ổ dịch, Trung tâm Y tế Châu Phú cùng các ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của dịch sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Khoa Kiểm soát bệnh tật-HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Châu Phú, tính từ ngày 01/01/2023 đến ngày 14/5/2023 huyện ghi nhận 370 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 25 ca mắc so với cùng kỳ 2022, trong đó có 119 ổ dịch, số ca sốt xuất huyết rải rác tại 13/13 xã, thị trấn, trong đó xã có ca mắc cao nhất là Đào Hữu Cảnh 54 ca, xã có ca mắc thấp là Bình Chánh và Bình Phú mỗi địa phương có 03 ca mắc.

Để chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, huyện sẽ tiếp tục tăng cường truyền thông, giám sát chặt tình hình dịch bệnh. Để kiểm soát tốt dịch bệnh sốt xuất huyết khi thời tiết xuất hiện các cơn mưa đầu mùa, Trung tâm Y tế Châu Phú tiếp tục tăng cường phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện cùng với 13 đài phát thanh xã, thị trấn, các ngành có liên quan đẩy mạnh truyền thông dưới nhiều hình thức, phát huy vai trò của chính quyền, đoàn thể vận động người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết. 

Trước tình hình trên, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, sốt xuất huyết, khống chế số ca mắc trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: UBND các xã, thị trấn hàng tuần cần tổ chức họp đánh giá tình hình dịch bệnh qua báo cáo cảnh báo dịch của Trung tâm Y tế huyện, xem coi địa phương mình có nằm trong vùng nguy cơ không, với các địa bàn có ca mắc cao trước đây và đang khống chế ổn, thì cần quan tâm tổ chức giám sát thường xuyên, tránh dịch bùng phát trở lại. Các đơn vị Trung tâm Y tế, Trung tâm văn hoá và Truyền thanh, Phòng Giáo dục cần quan tâm và tăng cường thêm các giải pháp như: Duy trì công tác diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường định kỳ, thường xuyên truyền thanh trên đài cách phòng bệnh sốt xuất huyết và hình thức xử phạt theo Nghị định 117, tăng cường truyền thông trong các trường học,... trên tinh thần quyết liệt, có chiều sâu để khống chế giảm tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Riêng, Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện cần đẩy mạnh công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, rà soát các điểm nóng về dịch bệnh sốt xuất huyết, các ổ dịch cũ, nơi có số ca mắc cao, có dấu hiệu bất thường cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp như vệ sinh môi trượng, phun hóa chất, giảm nhanh chỉ số lăng quăng, mật độ muỗi vằn truyền bệnh. 

Đồng thời, yêu cầu các Trạm Y tế xã, thị trấn kịp thời tham mưu với UBND xã, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các đợt diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường tại các điểm nóng có ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, tại các điểm nguy cơ, xử lý triệt để các vật dụng chứa nước có lăng quăng.

Với các ấp có ca mắc sốt xuất huyết cao, Trạm Y tế cần duy trì công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như: Qua hệ thống Zalo, Facebook, loa đài của địa phương, qua lực lượng tuyên truyền viên, cộng tác viên khóm ấp... nhằm nâng cao nhận thức, tự giác tham gia diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn ngay tại nơi sinh sống, tạo ra phong trào toàn dân chung sức với ngành y tế địa phương đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết.

Song song đó, Trung tâm Y tế Châu Phú sẽ tiếp tục phối hợp với phòng Giáo dục triển khai các mô hình phòng, chống sốt xuất huyết đến các điểm trường, cung cấp các tài liệu, Clip truyền thông mới nhất về bệnh sốt xuất huyết đến Ban giám hiệu, các thầy cô chủ nhiệm để tuyên truyền cho học sinh hiểu và phòng bệnh sốt xuất huyết, từ đó các em học sinh sẽ là cánh tay nối dài của ngành y tế đến với từng hộ gia đình trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đạt hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế đòi hỏi phải có sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ý thức tự giác tham gia của người dân, đây là một giải pháp chủ động, quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết./.

Bs. Trần Phát Tài - Phòng KHNV, TTYT Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang