Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Châu Phú tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết trong trường học

08:03 29/06/2023

Căn cứ Công văn số 286/UBND-VP ngày 10/4/2023 của UBND huyện Châu Phú về việc chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong các đơn vị trường học, chiều ngày 10/4/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú đã ban hành Công văn số 284/PGDĐT-NG về việc tiếp tục tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trong các đơn vị trường học.

Thực hiện nghiêm nội dung Công văn của Phòng Giáo dục huyện, hiện các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đang triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong trường học trong các tháng gần đây.

Thầy Nguyễn Hồng Tân - Phó Hiệu trưởng trường THCS Cái Dầu cho biết: “Thực hiện các văn bản chỉ đạo của ngành, của các cấp và địa phương, Trường đã triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức tuyên truyền như sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, tổ chức các hội thi, báo cáo viên, phát thanh học đường,… Về phía Nhà trường cũng tổ chức vệ sinh lớp học hằng ngày, thực hiện tổng vệ sinh hàng tuần cảnh quang xung quanh trường, phát hoang bụi rậm, khai thông cống rãnh; loại bỏ những chai nhựa. ly nhựa cũng được dọn dẹp, vệ sinh, không để đọng nước để muỗi có nơi trú ẩn. Bên cạnh đó, Trường còn đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, viên chức nhà trường, đến toàn thể học sinh cũng như phụ huynh học sinh về các quy định Luật liên quan đến xử lý vi phạm trong lĩnh vực y tế, trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho học sinh, các đơn vị trường học đang tổ chức truyền thông, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: tăng thời lượng phát thanh học đường, phát các video clip tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết vào các buổi sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt Đoàn Đội, sinh hoạt dưới cờ, để nhắc nhở học sinh về công tác tuyên truyền cho gia đình và người thân để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng….

Em Trần Tùng Như lớp 6A2, trường THCS Cái Dầu cho biết: “Từ các buổi tuyên truyền, truyền thông của Nhà trường và của ngành Y tế thì em biết: bệnh sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, bệnh rất nguy hiểm. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút và lây truyền cho người lành qua vết đốt, do đó, em sẽ thực hiện tốt việc diệt lăng quăng và sử dụng các biện pháp phòng chống, không để bị muỗi đốt; đồng thời, tích cực tuyên truyền cho gia đình, người thân cùng thực hiện”.

Em Từ Hiếu Đức học sinh lớp 9A5, trường THCS Cái Dầu cho biết: “Theo em, mỗi tuần gia đình em dành ra khoảng 10 phút để kiểm tra, quan sát các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà để diệt lăng quăng, bởi không có lăng quăng, không có muỗi vằn thì không có bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, khi bị sốt, phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh, vì đây là một bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

Hiện tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và khó lường, tính đến ngày 14/5/2023, toàn huyện ghi nhận 370 ca mắc sốt xuất huyết, đứng đầu so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả công tác truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ thường xuyên kiểm tra công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại các điểm trường học, để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở và có biện pháp xử lý đối với các đơn vị thực hiện không tốt công tác này./.

Tú Trang - TYT thị trấn Cái Dầu, Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang