Thị xã Tân Châu hưởng ứng Ngày Tim mạch Thế giới

07:54 21/09/2023

Ngày nay, bệnh tim mạch trở nên là vấn đề sức khỏe được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quan tâm, vì đây là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Không chỉ ở các nước phát triển, mà bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển.

Tim mạch là bệnh dễ mắc, khó chữa, chi phí điều trị rất tốn kém nên bệnh tim là gánh nặng nề cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Từ năm 2000 Liên đoàn Tim mạch Thế giới (World Heart Federation) đã quyết định chọn ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9 là “Ngày Tim mạch Thế giới” (World Heart Day). Từ đó hàng năm, các hoạt động của “Ngày Tim mạch Thế giới” đều được hưởng ứng với rất nhiều các hoạt động khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Trước đây, thường người 50 tuổi trở lên mới mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch não…Hiện nay, bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi; xuất hiện nhiều ở những người 30 đến 40 tuổi. Hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh tim khởi phát do yếu tố di truyền, đái tháo đường, béo phì, cao tuổi.

Thực tế, chế độ ăn uống và hành vi sức khỏe không lành mạnh liên quan trực tiếp với bệnh tim mạch. Thói quen ăn nhiều muối, nhiều chất béo, ít rau xanh, lười vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia, thức đêm, lo lắng… là những nguyên nhân phổ biến của căn bệnh này.

Hưởng ứng ngày tim mạch thế giới 27/9/2023, thị xã Tân Châu thực hiện treo băng rôn cổ động, phối hợp phát thanh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao hiểu biết về hành vi có lợi cho sức khỏe, để có trái tim khỏe mạnh, phòng bệnh tim mạch hiệu quả với các khẩu hiệu như:

- Không ăn nhiều muối và chất béo, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia…, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây. Tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh;

- Thường xuyên tập thể dục phù hợp với độ tuổi, không nên vận động với cường độ cao; Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và duy trì cân nặng hợp lý;

- Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.

- Thư giãn, tránh căng thẳng, lo âu.

- …

Thực hiện tốt những hành vi có lợi cho sức khỏe nêu trên, mọi người có thể phòng, tránh hiệu quả được bệnh tim mạch, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống của nhân dân được ổn định, phát triển./.

Nguyễn Phú Hữu – TTYT thị xã Tân Châu