Hội nghị tổng kết hoạt động phát hiện bệnh lao, lao tiềm ẩn giai đoạn 2020 -2023, phương hướng hoạt động giai đoạn 2024 - 2025 tại An Giang

10:53 30/10/2023

Ngày 27/10/2023, Sở Y tế An Giang, Bệnh viện Phổi Trung ương (BVPTƯ) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động phát hiện bệnh lao, lao tiềm ẩn giai đoạn 2020 - 2023, phương hướng hoạt động giai đoạn 2024 - 2025 tại An Giang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đến tham dự, có bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Hoà Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Bs. Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang, các lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Uỷ ban nhân dân huyện, thị, thành phố và các đơn vị y tế trực thuộc.

Bs.CKII Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được chia sẻ về tình hình dịch tễ lao tại tỉnh An Giang; Đóng góp của USAID cho chương trình phòng chống lao tại tỉnh An Giang từ năm 2020 và xây dựng kế hoạch chung giai đoạn 2024-2025; Tiếp tục cam kết để ứng phó với bệnh lao.

PGS.TS Nguyễn Hoà Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Được biết, trong giai đoạn 2020 – 2023, An Giang là một trong số các tỉnh thành trong cả nước đã áp dụng chiến lược 2X, sử dụng máy chụp X-quang ngực và máy chẩn đoán nhanh vi khuẩn học tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh lao cao gấp 8 đến 15 lần. Ngoài ra, An Giang còn được Dự án triển khai công nghệ sàng lọc lao di động đến tận cộng đồng, như máy chụp X-quang ngực cầm tay có trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo. Kết quả từ năm 2020 đến nay, An Giang phát hiện hơn 8.600 người mắc bệnh lao và gần 2.700 người nhiễm lao tiềm ẩn.

Bs. Hồ Thị Thanh Hằng – Phó trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS – Lao – Da liễu, Trung tâm KSBT An Giang báo cáo hoạt động phòng, chống bệnh lao tại An Giang

Trong giai đoạn 2024 – 2025, Dự án USAID Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có An Giang để giúp phát hiện, điều trị và phòng ngừa bệnh lao thành công tại tất cả các cấp trong hệ thống y tế, hướng đến mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt bệnh lao vào năm 2035.

Minh Hải - Thanh Phú

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang