Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Châu Thành thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng

08:39 01/11/2023

Tính đến ngày 15 tháng 9/2023 số ca mắc tay chân miệng (TCM) tại huyện Châu Thành 339 ca; so với cùng kỳ năm 2022 giảm 24 ca, (339/363 ca), không có ca tử vong. Số ổ dịch 54 ổ dịch; so với cùng kỳ năm 2022 tăng 14 ổ dịch (54/40 ổ dịch).

Để hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do bệnh tay chân miệng, Trung tâm Y tế Châu Thành lập kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn. Kiểm tra, đánh giá về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng.

Cùng với đó, tăng cường công tác theo dõi người bệnh tay chân miệng đang nằm nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt, trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời khi ca bệnh có diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết. Phát hiện sớm, tổ chức hội chẩn và chuyên tuyến kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường. Mặt khác, chỉ đạo, kiểm tra và giám sát các xã, thị trấn thực hiện việc thu dung, điều trị người bệnh theo hướng dẫn.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại trung tâm Y tế, phân tuyến điều trị, tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh điêu trị ngoại trú và điêu trị nội trú theo lưu đồ xử trí bệnh tay chân miệng và củng cố nguồn lực cho đơn vị hồi sức bệnh tay chân miệng. 

Trạm y tế các xã, thị trấn chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh TCM từ cộng đồng để có biện pháp giám sát, xử lý kịp thời không để bùng dịch. Tăng cường truyền thông trên hệ thống trạm truyền thanh, kết hợp với tổ chức cho nhân viên y tế vãng gia tuyên truyền trực tiếp cho các hộ dân về biện pháp phòng, chống bệnh TCM... TTYT Châu Thành còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non, trường tiểu học trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh TCM.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh TCM có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh. Thực hiện 3 sạch:

- Bàn tay sạch: Người lớn và trẻ em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Đặc biệt, rửa tay trước khi ăn, trước khi bế ẵm trẻ; sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tả và làm vệ sinh cho trẻ.

- Ăn uống sạch: Ăn chín, uống nước đun sôi để nguội. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Ở sạch: Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập; tay nắm cửa, tay vịn cầu thang; mặt bàn, ghế và sàn nhà./.

Nguyễn Thái An - Trung tâm Y tế Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang