Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

An Phú chủ động phòng bệnh tay chân miệng

02:22 05/12/2023

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do một số loại vi-rút bệnh đường tiêu hoá gây nên, đặc biệt của Enterovirus (EV71) có độc lực rất cao, làm cho bệnh nhân nhanh chuyển nặng gây tử vong, bệnh rất dễ lây lan, truyền từ người này sang người kia bằng đường tiêu hoá qua tiếp xúc với nước bọt, các dịch tiết mũi họng hoặc bóng nước trên da và cả trong phân trẻ nhiễm bệnh.

Bệnh tay chân miệng thường xảy ra vào 2 mùa trong năm từ tháng 02 đến tháng 04 và từ tháng 09 đến tháng 12; tuy nhiên hiện nay bệnh có xu hướng xảy ra thường xuyên trong năm. Bệnh chưa có thuốc chủng ngừa phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Từ đầu năm đến nay toàn huyện An Phú có 319 ca mắc, 02 ca tử vong, so với cùng kỳ 2022 là 119 ca, tăng 178%; trong tháng 9 có tổng số ca mắc gấp đôi tính từ đầu năm đến cuối tháng 8 đối tượng nhiễm bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 05 tuổi đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Gần đây bệnh đã xuất hiện một vài trẻ 6,7 tuổi  cho thấy tình hình dịch bệnh tay chân miệng tại địa phương có chìu hướng diễn biến phức tạp khó lường.

Thực hiện công văn số: 1238/KSBT ngày 12 tháng 6 năm 2023, về tăng cường truyền thông Phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang; Trung tâm Y tế An Phú chủ động xây dựng kế hoạch số 206/KH-TTYT ngày 21 tháng 8 năm 2023 về việc khử khuẩn phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người trong trường học - niên học 2023-2024 với các hoạt động cụ thể như:

Phối hợp với ngành Giáo dục tiến hành vệ sinh trường lớp phun hóa chất khử khuẩn trường lớp lắp đặt thêm các Lavabo, xà bông; giáo viên các trường mầm non hàng ngày thường xuyên sử dụng dung dịch Sunlight, Javel, xà bông… khử khuẩn.

Tổ chức tập huấn truyền thông phòng chống dịch đặc biệt là bệnh tay chân miệng cho Ban giám hiệu, y tế học đường các trường mầm non, trường tiểu hoc,… cán bộ viên chức các khoa phòng, Trạm Y tế xã – thị trấn.

Trạm Y tế phối hợp với Ban giám hiệu các trường thực hiện truyền thông phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho giáo viên và phụ huynh học sinh tại các trường mầm non hàng tuần.

Sinh hoạt chuyên đề về phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân; nhằm hỗ trợ ngành y tế sinh hoạt lại cho hội viên đoàn viên tại địa phương.

Phối hợp với đài truyền thanh huyện, xã phát bài tuyên truyền trên hệ thống loa đài liên tục hàng ngày  trong tình hình dịch bệnh đang tăng nhanh trong thời điểm hiện tại.

Tổ chức sinh hoạt nhóm tại ổ dịch, vãng gia hộ gia đình tuyên truyền kiến thức; hướng dẫn làm mẫu thực hành để các bà mẹ có con nhỏ < 5 tuổi làm theo và duy trì việc khử khuẩn hàng ngày tại gia đình.

Thực hiện 3 sạch để phòng bệnh tay chân miệng:

- Bàn tay sạch: Người lớn và trẻ em thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch. Đặc biệt, rửa tay trước khi ăn, trước khi bồng bế trẻ; sau khi đi vệ sinh sau khi thay tả và làm vệ sinh cho trẻ.

- Ăn uống sạch: ăn chín, uống nước đun sôi để nguội. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Ở sạch: Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập; tay nắm cửa, tay vịn cầu thang; mặt bàn ghế và sàn nhà.

Từ những hoạt động trên đến nay bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện cơ bản đã được hạ hỏa, Ban chỉ đạo các địa phương luôn quan tâm diễn biến tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các Ban ngành, đoàn thể phối hợp với y tế địa phương thực hiện thường xuyên các hoạt động tuyên truyền nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh tay chân miệng từ nay đến cuối năm./.

Ys. Nguyễn Tấn Lợi - Phòng Dân số - TT&GDSK, TTYT An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang