Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang giám sát chuyên đề tại Sở Y tế

01:52 25/01/2024

Chiều 24/1, đoàn giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, do Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trình Lam Sinh làm trưởng đoàn, đã thực hiện giám sát tại Sở Y tế An Giang chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023” trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trình Lam Sinh kết luận buổi giám sát

Qua giám sát cho thấy, hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập đã có đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao sức khỏe Nhân dân. Đồng thời, giữ vai trò chủ đạo, vị trí then chốt trong cung ứng dịch vụ sự nghiệp công và thực hiện chính sách an sinh xã hội; xây dựng và ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý sử dụng tài sản công; chủ động khai thác nguồn thu, tiết kiệm chi để tăng thu nhập cho cán bộ, viên chức, người lao động. Hiệu quả hoạt động của các đơn vị được nâng lên, từng bước thực hiện tự chủ về tài chính, phù hợp với tình hình thực tiễn. Chính sách xã hội hóa cung ứng dịch vụ sự nghiệp công góp phần mở rộng mạng lưới, tăng quy mô, số lượng và nâng cao chất lượng các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Tuy nhiên, còn một số tồn tại, hạn chế về chất lượng dịch vụ y tế công ở một số đơn vị sự nghiệp công lập; việc thực hiện xã hội hóa lĩnh vực dịch vụ y tế sự nghiệp công còn chậm. Chính sách tiền lương chậm được cải tiến, chế độ tiền lương chưa tương xứng với nhiệm vụ, với cống hiến của nhân viên y tế. Nhân viên y tế ấp có xu hướng nghỉ do chế độ phụ cấp thấp...

Tại buổi giám sát, TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang đề xuất 3 nhóm giải pháp về thể chế chính sách, tổ chức thực hiện và về nguồn lực, để nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở. Đồng thời, có nhiều ý kiến, kiến nghị  Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ những vấn đề liên quan góp phần đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

HẠNH CHÂU