An Phú tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

12:42 21/05/2022

Tính đến ngày 19/5/2022, huyện An Phú có tổng số 322 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 51 ca nặng, không có tử vong; so cùng kỳ năm 2021 tăng 282 ca. An phú đứng vị trí thứ tư trong 11 huyện, thị, thành.

Từ đó, cho thấy tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết toàn tỉnh An Giang nói chung và huyện An Phú nói riêng diễn biến hết sức phức tạp, khả năng dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch lớn trên diện rộng trong thời gian tới. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là vì đang bước vào những tháng cao điểm mùa mưa, vật chứa nước linh tinh ngoài nhà rất nhiều chưa được xử lý triệt để.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế An Giang, Trung tâm Y tế An phú tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, với những hoạt động như sau:

- Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống SXH Dengue, 15/6” tại địa bàn 14 xã, thị trấn.

- Phối hợp với đài truyền thanh huyện, xã cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình dịch các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết Dengue.

- Phối hợp Ban giám hiệu các trường học, ban, ngành, đoàn thể, từ huyện đến xã, ấp tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết Dengue.

- Triển khai thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng phòng chống sốt xuất huyết Dengue, đợt 4/2022 tại 14 xã, thị trấn.

- Thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng kết hợp với phun diện rộng chủ động tại 4 xã, thị trấn có số ca mắc tăng cao.

Thực hiện vệ sinh môi trường diệt lăng quăng ca đơn thuần và ổ dịch sốt xuất huyết, phun hóa chất diệt muỗi theo quy định.

- Duy trì thực hiện 03 mô hình điểm hoạt động phòng chống sốt xuất huyết Dengue có hiệu quả tại 14 xã, thị trấn:

+ Mô hình 1: Cán bộ, Đảng viên, học sinh và các hội đoàn thể đăng ký cam kết thực hiện nhà không có lăng quăng.

+ Mô hình 2: Thực hiện giám sát hướng dẫn thay đổi hành vi 30 hộ/tuần/ấp.

+ Mô hình 3: Giám sát lăng quăng điểm nóng như: khu dân cư, ổ dịch củ, nơi công cộng, khu mua bán phế liệu; khi giám sát chỉ số >30 sẽ cho làm vệ sinh môi trường như 1 ổ dịch sốt xuất huyết bán kính 200m.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin ngừa bệnh. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng. Để phòng chống Sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của Chính quyền các cấp, Ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; đặc biệt là mỗi người dân và cộng đồng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình.

Ys. Nguyễn Tấn lợi

Tổ TT-GDSK, TTYT An Phú