Tri Tôn với công tác phòng chống dịch bệnh 06 tháng đầu năm 2022

03:07 24/07/2022

Qua một năm 2021 với công tác phòng chống dịch COVID-19 hết sức vất vả, dự báo tình hình dịch bệnh trong năm 2022 là diễn biến hết sức phức tạp, bên cạnh tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 với trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho trẻ em, tiêm nhắc cho các đối tượng trên 18 tuổi, rà soát các đối tượng chưa tiêm thì ngành y tế còn hết sức chủ động phòng ngừa của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM)... và một số dịch bệnh mới nổi gần đây, khả năng bùng phát thành dịch lớn là có thể xảy ra.

Ngay từ đầu năm 2022, thực hiện theo chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, UBND huyện, Trung tâm Y tế Tri Tôn đã chủ động xây dựng các giải pháp về phòng chống dịch bệnh như sau:

- Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người và gia súc, gia cầm tuyến huyện và các xã, thị trấn.

- Kiện toàn 2 đội phản ứng nhanh trong phòng chống bệnh truyền nhiễm, củng cố 2 đội cấp cứu, điều trị lưu động tại TTYT huyện.

- Củng cố 2 đội chống dịch lưu động tại TTYT huyện và 77 đội đặc nhiệm phòng chống dịch của 77 khóm, ấp để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

- Chỉ đạo hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động phòng chống, ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra tại địa phương.

- Tăng cường giám sát chủ động các bệnh hàng ngày tại các cơ sở khám bệnh, khoa điều trị để phát hiện sớm các trường hợp mắc đầu tiên để có biện pháp cách ly và khống chế kịp thời không để dịch lan ra diện rộng.

- Tổ chức thực hiện 3 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng tại 45 khóm ấp (mỗi đợt 15 khóm, ấp/ 15 xã, thị trấn vào các tháng 4, 6, 8), dự kiến thêm 2 đợt phụ tại những nơi có nguy cơ xảy ra dịch (Tháng 9, 10 hoặc thời điểm nếu sốt xuất huyết tăng mạnh).

- Tập huấn, cập nhật phác đồ điều trị một số bệnh truyền nhiễm gây dịch, phác đồ chống sốc, phân loại điều trị để phổ biến cho cán bộ y tế tại các Khoa điều trị và Trạm Y tế.

- Đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, xe cứu thương trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch khi ca mắc tăng cao, phức tạp.

- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, phổ biến kiến thức về biện pháp phòng bệnh, giáo dục vệ sinh phòng bệnh tại những nơi có dịch.

- Viết các bài tuyên truyền phòng chống dịch gởi qua hệ thống Đài truyền thanh huyện, xã và thực hiện phát thanh tuyên truyền tại nơi đông bệnh nhân, Trạm Y tế.

- Tổ chức thực hiện tư vấn vãng gia tại nhà dân, cấp phát tơ rơi phòng chống dịch bệnh khi xử lý các ổ dịch, diệt lăng quăng.

Công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, toàn huyện Tri Tôn có 78.087 người thuộc nhóm dân số trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vắc xin cơ bản, tiêm bổ sung và nhắc lại cho 54.248 người đã tiêm đủ liều cơ bản, người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, có 13.330 người thuộc nhóm dân số từ 12-17 tuổi, đã tiêm cho 17.133 trẻ từ 5-11 tuổi. Hiện nay, huyện Tri Tôn đang tiếp tục triển khai tăng cường công tác tiêm ngừa vắc xin COVID-19 liều mũi 3, mũi 4.

Tình hình dịch sốt xuất huyết, toàn huyện đã phát hiện 137 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 23,89% so với cùng kỳ năm 2021 là 43 ca, với số ca sốt xuất huyết nặng là 2 ca, không có ca tử vong. Xử lý ổ dịch đúng quy định 55 ổ dịch tăng 11 ổ dịch so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình dịch bệnh tay chân miệng, toàn huyện tri tôn ghi nhận 53 trường hợp mắc bệnh Tay chân miệng rải rác tại 12/15 xã thị trấn, xử lý kịp thời 5 ổ dịch.

Nhận định số ca bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tiếp tục diễn biến phức tạp; do đó, ngành y tế tiếp tục giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng theo các đợt trong năm và tình theo tình hình dịch bệnh có thể triển khai thêm các dịch phụ tại một số nơi tình hình dịch bệnh phức tạp, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, tăng cường công tác tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

Tăng cường phối hợp Đài truyền thanh huyện và các xã thị trấn, Phòng Văn hóa thông tin tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân. Chú trọng tuyên truyền cung cấp thông tin về sự khác nhau những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và bệnh COVID-19 để người dân chủ động phòng ngừa, tư vấn và chuyển người bệnh đến cơ sở điều trị kịp thời. Chủ động diệt lăng quăng, phòng là chính, đặc biệt các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao. Kịp thời xử lý ổ dịch, phun xịt phòng chống dịch sốt xuất huyết, bảo quản tốt không để hư hỏng vắc xin. Sự đồng lòng vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia hành động, không để dịch bệnh tiếp tục gây tổn hại sức khoẻ và đời sống của chính mình.

Tổ TTGDSK

TTYT Tri Tôn