Tịnh Biên tổ chức mít tinh phát động chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đợt 1 năm 2022

03:19 24/07/2022

Thực hiện kế hoạch số 4078/ KH-BCĐ ngày 18/7/ 2022 của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh nguy hiểm trên người (BCĐPCDBNHTH) huyện Tịnh Biên. Sáng ngày 21/7/ 2022 tại Ủy ban nhân dân thị trấn Nhà Bàng đã diễn ra buổi mít tinh phát động chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Tịnh Biên đợt 1-tháng 07/2022.

Tham gia buổi mít tinhBS Lê Minh Tấn Phát- cán bô khoa khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm CDC tỉnh An Giang; Ở cấp huyện: thành viên BCĐPCDBNHTH huyệnTịnh Biên, 50 đoàn viên, hội viên thuộc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ, Liên đoàn lao động huyện. Cấp xã: Lãnh đạo UBND và Trưởng Trạm y tế 14 xã, thị trấn. Ngoài ra, thị trấn Nhà Bàng còn huy động thêm học sinh trường Phổ thông trung học Tịnh Biên tham gia.

Cụ thể, sau phần nghi thức, BCĐPCDBNHTH huyệnTịnh Biên đã phát biểu phát động chiến dịch vệ sinh môi trường. Tiếp theo là ký bản cam kết giữa Trung tâm Y tế huyện Tịnh Biên và BCĐPCDBNHTH các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với các chỉ tiêu đảm bảo: 100% các khóm, ấp được tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện diệt lăng quăng; 100% các khóm, ấp có nguy cơ bùng phát dịch được triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường (VSMT); 95% hộ gia đình tại các nơi tổ chức chiến dịch, xử lý ổ dịch được kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết; Các chỉ số lăng quăng : chỉ số Breteau, chỉ số nhà có lăng quăng, chỉ số vật chứa nước có lăng quăng phải hạ thấp ở mức an toàn so với trước chiến dịch, trước xử lý ổ dịch. Cụ thể : HI (chỉ số % nhà có lăng quăng) < 20%, BI (chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng/100 nhà điều tra) < 20. Sau lễ mít tinh xe cổ động lưu động từ sân lễ mít tinh di chuyễn theo trục lộ chính thị trấn Nhà Bàng- An Hảo- An Cư- An Nông- thị trấn Tịnh Biên- thị trấn Nhà Bàng (ước tính dài 48 km).

Năm nay, mùa dịch SXH đến sớm và diễn biến bất thường. Được biết, tính đến ngày 11/07/2022, toàn huyện Tịnh Biên  có 695 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 11 lần  so với cùng kỳ năm 2021. Xã, thị trấn có số mắc cao như : thị trấn Nhà Bàng, An Hảo, Thới Sơn, Văn Giáo, An Hảo, Nhơn Hưng, Vĩnh Trung, thị trấn Tịnh Biên, thị trấn Chi Lăng, An Phú, An Cư. Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, không để dịch bùng phát thêm ổ dịch trên địa bàn huyện; sau buổi mt tinh UBND các xã, thị trấn sẽ  xây dựng kế hoạch chiến dịch diệt lăng quăng. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp cùng trạm y tế thực hiện diệt lăng quăng, VSMT tại các khóm, ấp hoặc khu vực nguy cơ bùng phát dịch. Thường xuyên tổ chức truyên truyền trên hệ thống truyền thanh và loa lưu động để nhắc nhở người dân hàng tuần thực hiện các biện pháp xử lý diệt lăng quăng, diệt muỗi trong từng hộ gia đình. Duy trì chiến dịch VSMT vào ngày thứ 6 hàng tuần.

Đây là đợt tuyên truyền quan trọng để các cấp chính quyền địa phương tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, kêu gọi sự chung tay góp sức của các ngành các cấp địa phương và sự chủ động của người dân, tạo sức cộng hưởng lan rộng trong cộng đồng, tiến tới thực hiện các giải pháp, chiến dịch hành động cụ thể trong phòng, chống dịch bệnh SXH ./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên