Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trạm Y tế phường Vĩnh Nguơn: Đẩy mạnh công tác truyền thông tại các trường học

04:06 27/09/2022

Phường Vĩnh Ngươn là một phường biên giới với 7093 nhân khẩu và 1855 hộ gia đình. Trên địa bàn phường có 1 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu học và một trường Trung học cơ sở, với tổng số học sinh là 1158 học sinh, chiếm 16,3% dân số trên toàn phường. Có thể thấy, Truyền thông trong trường học là một phần quan trọng trong hoạt động của chăm sóc sức khỏe ban đầu nhân dân, do đó Trạm Y tế phường luôn ưu tiên nguồn lực và quyết tâm thực hiện tốt công tác này.

          Đối với Trường mẫu giáo, Trạm Y tế phường Vĩnh Nguơn tích cực tuyên truyền đến phụ huynh học sinh các thông điệp sức khỏe phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng. Đồng thời phối hợp với các giáo viên mầm non tổ chức các hoạt động ngoài trời lồng ghép với các thông điệp sức khỏe phù hợp với lứa tuổi của các em như rữa tay đúng cách, không để muỗi đốt, ăn chín uống sôi…..

          Đối với các Trường tiểu học, Trạm cử cán bộ thực hiện các hình thức sinh hoạt đa dạng hơn như sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt nhóm theo từng lớp, hoặc nói chuyện chuyên đề. Với lứa tuổi này, các bạn nhỏ có thể thoải mái tiếp thu hầu hết các thông điệp sức khỏe, các nội dung truyền thông. Nên cán bộ y tế có thể lồng ghép thực hiện nhiều chương trình khác nhau, thay đổi đa dạng hình thức thực hiện, nhằm từng bước nâng cao nhận thức của các em.

          Đối với lứa tuổi Trung học cơ sở, các bạn học sinh đã có khả năng chủ động tìm kiếm các thông tin internet, chủ động lựa chọn các hình thức truyền thông. Nên Trạm thường phối hợp với trường học tổ chức các hội thi như hùng biện, đố vui…. hay thi bằng thức tiểu phẩm để các bạn học sinh có thể chủ động tìm hiểu các kiến thức và giải quyết tình huống do ban giám khảo đặt ra.

          Trong năm 2022, Trạm Y tế phường đã phối hợp với các trường học tổ chức được 04 cuộc nói chuyện chuyên đề, 03 lần sinh hoạt dưới cờ, 08 cuộc sinh hoạt nhóm nhỏ và 01 hội thi thu hút được hơn 1.000 lượt phụ huynh và học sinh tham gia.

          Tuy nhiên, hoạt động truyền thông tại các trường học thường vấp phải một số khó khăn nhất định, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cũng như chất lượng của công tác truyền thông. Thứ nhất, nhân viên y tế mỏng kiêm nhiệm nhiều chương trình nên nhiều lúc vào các cao điểm chống dịch hay chiến dịch tiêm chủng dễ bị chi phối, ảnh hưởng đến chất lượng của hoạt động. Thứ hai, kinh phí dành cho truyền thông ít thường phải phối kết hợp nhiều chương trình để tận dụng hết các nguồn lực, điều này cũng phần nào đó ảnh hưởng đến hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe nói chung, cũng như hoạt động truyền thông tại trường học nói riêng.

          Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe tại các trường học là một hoạt động rất quan trọng và mang lại hiệu quả cao, vì thay đổi nhận thức của một đứa trẻ, có thể thay đổi cả một con người. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh của các mạng xã hội có đõ phủ sóng cao như facebook, tiktok…. thì người làm truyền thông ngoài những hình thức truyền thông cũ như sinh hoạt nhó, nói chuyện chuyên đề…cần sáng tạo hơn, nổ lực hơn, cập nhật những xu hướng mới, dễ chạm đến tâm hồn của các bạn trẻ, từ đó mang lại hiểu quả cao trong việc thu hút sự chú ý của các em, từ đó  nâng cao nhận thức của các em về các chủ đề sức khỏe, tưởng như khô khan khó tiếp thu này.

         

                                                                     DS. Phạm Thị Thùy Linh

                                                          Trưởng Trạm Y tế phường Vĩnh Nguơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang