Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thành tựu chăm sóc sức khỏe tim mạch năm 2021

10:31 10/10/2022

Ngày 27/8/2021 BV Tim mạch An Giang đã vinh dự là đơn vị đầu tiên của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long được công nhận đơn vị đạt Chất lượng vàng trong điều trị Đột quỵ cấp của WSO.

Được sự giúp đỡ của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh và sự hỗ trợ chuyên môn tích cực của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên, thời gian vừa qua Bệnh viện Tim mạch đã nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị các thiết bị y tế hiện đại và triển khai các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch học. Từ tháng 10 năm 2018, Bệnh viện Tim mạch An Giang đã bắt đầu điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bênh nhân bị đột quỵ cấp nhằm mục tiêu đảm bảo bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp được điều trị khẩn cấp thuốc tiêu sợi huyết để cứu sống và hạn chế tối đa di chứng cho người bệnh bị đột quỵ. Trung bình hàng năm có khoảng 800 bệnh nhân đột quỵ được cấp cứu thông qua quy trình Báo động đỏ đột quỵ tại bệnh viện Tim mạch An Giang. Đây là Quy trình được Ban Giám đốc và Hội đồng khoa học kỹ thuật bệnh viện xây dựng nhằm mục tiêu đảm bảo bệnh nhân đột quỵ được thăm khám, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính não và dùng thuốc tiêu sợi huyết sớm nhất có thể trong cửa sổ 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng. Với sự vận hành hiệu quả của Quy trình báo động đỏ đột quỵ, tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết năm 2019-2020 đạt 16-18%, tăng lên 35% trong năm 2021. Tỷ lệ phục hồi tốt chức năng thần kinh sau sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đạt 43-45%. Các chỉ số này tương đương với nhiều trung tâm đột quỵ lớn trong nước và thế giới.

    

Cấp cứu một trường hợp báo động đỏ đột quỵ

Với việc đạt các chỉ tiêu chất lượng hiệu quả cao trong điều trị và dự phòng đột quỵ theo các tiêu chí của Hội Đột quỵ Thế giới (World Stroke Oraganization- WSO), ngày 27/8/2021 BV Tim mạch An Giang đã vinh dự là đơn vị đầu tiên của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long được công nhận đơn vị đạt Chất lượng vàng trong điều trị Đột quỵ cấp của WSO.

TS BS Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế An Giang

trao giấy chứng nhận cho Giám đốc BV Tim mạch

Với những thành tựu đã đạt được, BV Tim mạch An Giang sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn và phối hợp với các cơ sở y tế tuyến dưới hội chẩn từ xa, phát hiện sớm đột quỵ nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian chẩn đoán và điều trị thuốc tiêu sợi huyết trong đột quỵ, tiến tới đạt chứng nhận chất lượng bạch kim trong điều trị Đột quỵ cấp./.

Bệnh viện Tim Mạch An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang