Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Chợ Mới: Hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

10:42 14/10/2022

Tính đến thời điểm ngày 14/8/2022 tại huyện Chợ Mới ghi nhận 1.821 tăng 294.2% (1821/462 ca) so với cùng kỳ năm 2021, xử lý 496 ổ dịch, không có tử vong.

Theo Dự báo của Ngành Y tế tuyến trên, năm 2022 là năm chu kỳ của dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH) và ngay từ đầu năm đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn nhằm làm giảm số mắc do Sốt xuất huyết, tuy nhiên số mắc vẫn ở mức cao. Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới đã triển khai các giải pháp cho công tác phòng chống dịch như sau:

- Tiếp tục theo dõi và xử lý kịp thời các ổ dịch SXH, tay chân miệng (TCM) theo quy định.

- Tổ chức phun hóa chất diện rộng tại các ấp có nguy cơ cao dựa chỉ số BI, DI và tỷ lệ mắc SXH cao/100.000 dân.

- Tham mưu với UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh SXH, TCM và tiến độ tiêm chủng, qua đó đề ra các giải pháp cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

- Tiếp tục tổ chức lễ Mittinh và xe hoa diễu hành phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết” tại huyện và 18 xã, thị trấn, đồng thời ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng đợt tháng 8 và tháng 9 năm 2022.

- Tiếp tục triển khai chiến dịch diệt lăng quăng đợt 10/2022 của huyện ở 14 ấp còn lại/11 xã có nguy cơ cao dựa vào tỷ lệ mắc trong 2 tuần/100.000.

- Tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các xã có nguy cơ cao.

- Tổ chức phân công thành viên trong Ban Chỉ đạo (BCĐ) phụ trách và chịu trách nhiệm, quản lý từng ấp/xã.

- Xây dựng lịch phát loa tuyên truyền toàn xã 2 lần/ngày, tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh những nơi chưa phủ sóng truyền thanh về nội dung: Tuyên truyền, vận động nhân dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng hàng tuần.

- Khi có ca mắc Sốt xuất huyết xảy ra, huy động lực lượng triển khai thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng toàn ấp 01 tuần/1 lần tại ấp có từ 02 ca mắc SXH trở lên; 02 tuần/1 lần tại ấp có 01 ca mắc SXH, kết hợp với tổ chức phát loa tuyên truyền lưu động cho người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng và kết thúc thực hiện khi ấp đó sau 14 ngày không có ca SXH mắc mới; khi triển khai biện pháp diệt lăng quăng kết hợp cho hộ dân thực hiện phiếu đăng ký “Nhà không có lăng quăng”.

- Tham mưu với Ban chỉ đạo huyện ban hành công văn chỉ đạo các Ban ngành, đoàn thể xã, ấp mỗi cá nhân cán bộ, giáo viên đăng ký thực hiện “Nhà không có lăng quăng” đối với học sinh đăng ký thực hiện “Nhà em không có lăng quăng”, phiếu đăng ký do Trưởng Trạm Y tế xã cung cấp. Sau triển khai nên có kế hoạch kiểm tra, giám sát và nhắc nhở, phê bình việc thực hiện chưa nghiêm túc.

- Phát thanh tuyên truyền trên Đài Truyền thanh xã, thị trấn đối với những hộ dân còn lăng quăng sau những đợt kiểm tra, giám sát (trong chiến dịch, trong xử lý ổ dịch).

Những hoạt động vừa qua trong công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Chợ Mới trong những tháng đầu năm đã đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, công tác kết hợp triển khai ở một số địa phương trong xử lý dịch chưa được chặt chẽ; công tác huy động lực lượng tuyên truyền chưa đủ mạnh, cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để thay đổi nhận thức của người dân góp phần giảm tỷ lệ mắc SXH cao ở những tháng cuối năm./.

Ths. Ngô Văn Mịnh - Trưởng Khoa KSBT - HIV/AIDS. TTYT Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang