Nâng cao chất lượng dân số để phát triển nhanh và bền vững

05:57 21/12/2022

Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết nêu 5 quan điểm làm nền tảng cho công tác dân số hiện nay, đặc biệt là chỉ rõ phương hướng: “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững”.

Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển nhanh và bền vững” nhằm mục đích vận động lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp nhận thức quan tâm toàn diện đến tất cả các nhóm dân số trong xã hội nhằm ban hành các chính sách, chương trình phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý để hỗ trợ từng nhóm đối tượng góp phần nâng cao chất lượng dân số. Nâng cao nhận thức của cộng đồng của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khoẻ của cộng đồng dân cư nói chung. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm chuyển đổi hành vi về dân số góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm.

Nội dung tuyên truyền trọng tâm Nâng cao chất lượng dân số gồm:

Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, qua đó nâng cao nhận thức và vận động người dân tự nguyện tham gia. Đặc biệt tuyên truyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội khi tham gia thực hiện tầm soát trước sinh và sơ sinh.

Cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai tốt để sinh con khỏe mạnh và đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên/ thanh niên, công nhân các khu công nghiệp tiếp cận tốt hơn các dịch vụ Chăm sóc SKSS-KHHGĐ góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Tuyên truyền về già hóa dân số và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục để nâng cao nhận thức, già hóa dân số vừa là kết quả của phát triển kinh tế - xã hội đồng thời là thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Tuyên truyền về các vấn đề như người cao tuổi cần được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung. Tuyên truyền vận động, tạo phong trào cho Người cao tuổi về việc thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, nâng cao kỹ năng tự chăm sóc và dự phòng rủi ro bệnh tật của người cao tuổi, nhất là ở cơ sở.

Tập trung tuyên truyền về các giải pháp phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng: Tiếp tục duy trì vững chắc mức sinh thay thế nhằm phát huy lợi thế giai đoạn cơ cấu dân số vàng, qua đó tăng cơ hội việc làm, nhất là những việc làm tạo giá trị gia tăng, đa dạng hóa ngành nghề ở nông thôn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo theo nhu cầu thị trường lao động.

Tuyên truyền về những thuận lợi, khó khăn, thách thức và phương hướng nhiệm vụ của công tác dân số trong thời gian tới; ý kiến của các nhà dân số; ý kiến của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và các tầng lớp nhân dân về việc thực hiện chính sách dân số của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới.

Để thực hiện tốt các nội dung của Tháng hành đông Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam. Trung tâm Y tế TP. Châu Đốc đã tham mưu với UBND Thành phố ra thông báo treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng các hoạt động.

Xây dựng kế hoạch truyền thông cho 3 nhóm đối tượng gồm nhóm người cao tuổi; nhóm vị thành niên; nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên toàn thành phố.

Lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong tháng hành động vào các buổi sinh hoạt các câu lạc bộ, nói chuyện trực tiếp. Vận động các cặp vợ chồng sinh con một bề, các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên thực hiện tốt chính sách dân số.

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển nhanh và bền vững”. Cán bộ y tế - Dân số các cấp cần tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục vận động các nhóm đối tượng chủ động tham gia tư vấn khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ. Các cấp, các ngành tiếp tục đồng hành cùng công tác dân số, tích cực phối hợp tham gia và động viên mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Gia đình và xã hội cần quan tâm tạo mọi điều kiện để các nhóm học tập, lao động chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện./.

Phòng Dân số - TTYT TP. Châu Đốc