Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Hưởng ứng ngày bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

01:52 22/12/2022

Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là sự bảo đảm để mọi người có thể sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, hiệu quả về nâng cao sức khỏe, dự phòng, điều trị và phục hồi chức năng khi cần thiết, đồng thời bảo đảm rằng việc sử dụng các dịch vụ này không làm cho người sử dụng gặp phải khó khăn tài chính. Vì vậy, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân phải dựa trên cơ sở nền tảng của bảo hiểm toàn dân hay chính bảo hiểm y tế (BHYT) là phương thức cơ bản để đạt mục tiêu mọi người dân được chăm sóc sức khỏe.

Đến ngày 31/12/2021, số người tham gia BHYT là 88,837 triệu người, tăng 794 nghìn người (0,9%) so với năm 2020; đạt tỷ lệ khoảng 91,01% dân số tham gia BHYT, vượt 0,01% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ và mục tiêu đến năm 2025 đạt mức 95% là hoàn toàn khả thi. Việc quyết tâm thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân thông qua BHYT toàn dân đòi hỏi những nỗ lực từ Nhà nước, cộng đồng, người dân và cả các đơn vị cung ứng dịch vụ BHYT, dịch vụ khám, chữa bệnh.

Hàng năm số lượng bệnh nhân được thụ hưởng BHYT đến điều trị tại Trung tâm Y tế Châu Thành ngày càng tăng. Năm nay, tuy ảnh hưởng của dịch COVID tới lượng bệnh nhân khám chữa bệnh, nhưng số lượng bệnh nhân BHYT đến khám trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt khám BHYT 75.181/92.007 lượt đạt 81,7%. Trung tâm Y tế Châu Thành đã và đang đáp ứng tốt nhất cho người thụ hưởng BHYT về cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Để phục vụ tốt nhất người tham gia BHYT, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm, triển khai quyết liệt và đạt kết quả quan trọng. Quan hệ giữa Trung tâm Y tế Châu Thành và cơ quan BHXH là quan hệ đối tác quan trọng, lâu đời và tin cậy. Hàng tháng, hàng quý hai bên đều có gặp gỡ giao ban quyết toán, trao đổi thông tin, giải quyết các vướng mắc.

Trung tâm Y tế Châu Thành xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác truyền thông BHYT ngoài cộng đồng, viết bài tuyên truyền trên hệ thống phát thanh từ huyện đến xã, treo băng rôn tuyên truyền tại TTYT và trạm Y tế. Một số thông điệp nhân ngày bao phủ sức khỏe toàn dân:

- Bất cứ ai, ở bất cứ đâu, đều có quyền được chăm sóc sức khỏe mà không gặp phải bất cứ phân biệt đối xử hay rào cản nào về tài chính.

- Cuộc sống, sinh kế và tương lai của chúng ta phụ thuộc vào sức khỏe con người.

- Không để người dân buộc phải chọn lựa giữa sức khỏe tốt và những nhu cầu thiết thực khác trong cuộc sống.

- Bao phủ sức khỏe toàn dân là chìa khoá cho sức khỏe và phúc lợi của mỗi người dân và cả một quốc gia./.

Ngô Văn Minh - TTYT huyện Châu Thành

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang