Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tịnh Biên với công tác phòng chống HIV/AIDS

04:21 15/12/2020

Theo báo cáo, trong năm 2020 Tịnh Biên đã phát hiện 12 trường hợp nhiễm HIV mới, số bệnh nhân chuyển sang AIDS 0 trường hợp. So sánh cùng kì năm 2019, số trường hợp phát hiện mới tăng lên 6 người; số tử vong năm 2020 tăng 8 người. Hiện nay có 13/14 xã, thị trấn đang quản lý người nhiễm HIV.

Với đặc thù là huyện có cửa khẩu quốc tế với đường biên giới dài 20 km, nhiều đường mòn lối mở; người dân thông thương qua lại mua bán, thăm hỏi người thân, du lịch… thì bệnh HIV  lây qua đường biên giới, cộng với nhiều yếu tố khác thì Tịnh Biên có nhiều nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm HIV. Xác định được tình hình đó, để quản lý tốt các cas nhiễm, nhằm có biện pháp can thip giảm tác hại, cung cấp kiến thức cho nhóm nguy cơ cao. Trong năm 2020 TTYT Tịnh Biên triển khai  nhiều hoạt động phòng, chống HIV đạt nhiều kết quả, cụ thể như:

- Hoạt động truyền thông thay đổi hành vi được thực hiện với sự phối hợp đa dạng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trực tiếp qua đồng đẳng viên tiếp cận đối tượng hướng dẫn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh, sinh hoạt câu lạc bộ người nhiễm về các biện pháp phòng ngừa về đường lây truyền nhiễm HIV, xét nghiệm HIV cho vợ, chồng/bạn tình người nhiễm HIV định kỳ; hỗ trợ về tâm lý, kiến thức trong việc tuân thủ điều trị ARV.

- Thực hiện tốt truyền thông về công tác điều trị ARV, Bảo hiểm Y tế, xét nghiệm HIV tại cộng đồng, dự phòng phơi nhiễm Prep và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng thuốc ARV, thực hiện các mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc AIDS vào năm 2030.

- Triển khai cho các xã, thị trấn về tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc cho phụ nữ mang thai trên địa bàn huyện. Người có nguy cơ lây nhiễm HIV có cơ hội tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV để có sự can thiệp và hỗ trợ kịp thời khi có phát hiện test nhanh HIV Dương tính. Hoạt động giúp cho người nhiễm HIV được điều trị sớm ARV.

- Thu dung và điều trị ARV được tham gia bảo hiểm y tế đạt 94.3%. Tuy nhiên có một số bệnh nhân chưa tham gia BHYT do nhiều lý do. Hiện tại dự án Quỹ toàn cầu có hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, để hỗ trợ việc khám và điều trị ARV.

- Công tác phối hợp chuyển gửi giữa Lao và điều trị ARV được phối hợp chặt chẽ, tất cả bệnh nhân điều trị ARV đều được dự phòng Lao, nếu bệnh nhân không mắc Lao và bệnh nhân điều trị ARV phát hiện nghi Lao được chuyển gửi khám Lao.

 Để có được kết quả trên, công tác tổ chức sinh hoạt CLB, tư vấn, chăm sóc, điều trị bệnh tại nhà được duy trì thường xuyên. Qua đó đã làm nâng cao nhận thức, ý thức cho bản thân người bệnh và thân nhân đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Các nhóm có nguy cơ cao ngày càng nhận thức tốt về sự lây truyền bệnh HIV, đã và đang có chiều hướng thay đổi hành vi tốt. Tuy nhiên, do tâm lý kỳ thị của xã hội đối với người nhiễm HIV vẫn còn, từ đó làm hạn chế phần nào đến sự hợp tác của người nhễm HIV với hoạt động phòng, chống tại đại phương nói chung và sự tham gia sinh hoạt CLB người có H nói riêng. Ngoài ra, cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống HIV/AIDS tuyến xã-TT có thay đổi nên làm ảnh hưởng phần nào đến chất lượng hoạt động. Một số bệnh nhân dương tính với HIV sau khi phản hồi về địa phương thì không tìm được địa chỉ, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, tư vấn tại đại phương.

Để phát huy tốt các mặt công tác đạt được và khắc phục những hạn chế, khó khăn; đồng thời dựa vào tình hình thực tế của địa phương để chủ động hoạt động phòng chống HIV/AIDS đạt hiệu quả. Trung tâm Y tế Tịnh Biên đề ra một số giải giáp phòng, chống nhiễm HIV/AIDS năm 2021 với những nội dung sau:

Một là: Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; trong đó đảm bảo thực hiện mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng, hướng tới mục tiêu 90-90-90 và thanh toán bệnh HIV năm 2030.

Hai là: Tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hoạt động chuyên môn; đặc biệt là thực hiện tư vấn chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại nhà cũng như việc duy trì trì tổ chức sinh hoạt CLB Qua đó nâng cao nhận thức người bệnh và người nhà đối với hoạt động phòng, chống HIV.

Ba là: Dự phòng, can thiệp giảm tác hại bằng truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Triển khai các hoạt động phân phát bơm kim tiêm sạch cho các khu vực có nguy cơ cao, tại trạm y tế, khóm, ấp, tại phòng khám OPC. Tiếp tục các hoạt động phân phát bao cao su qua các hình thức miễn phí.Tăng cường kết nối với mạng lưới Y tế khóm/ấp vận động đối tượng đích đến tư vấn, xét nghiệm.

Bốn là: Tiếp tục triển khai xét nghiệm tại cộng đồng tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, tăng cường hoạt động giám sát dịch HIV và trường hợp tử vong. Công tác tư vấn, chăm sóc và điều trị đảm bảo tốt. Vận động nguời nhiễm HIV chưa được điều trị, tham gia vào điều trị ARV.

Năm là: Nâng cao chất lượng công tác điều trị HIV/AIDS trong khám và điều trị ARV, tăng thu dung bệnh nhân mới và bảo đảm tỷ lệ duy trì điều trị ARV. Cung cấp các dịch vụ điều trị và chăm sóc HIV/AIDS qua Bảo hiểm Y tế./.

                                                                                                        Nguyễn Minh Thời

                                                                                                          TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang