Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Tăng cường giám sát, phát hiện, điều trị kịp thời bệnh cúm

09:19 23/12/2019

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện và điều trị bệnh cúm ở người.

Ảnh minh họa

Theo số liệu từ hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam và hiện nay đang là thời điểm cao nhất của bệnh cúm mùa. Để đảm bảo công tác phát hiện sớm, điều trị bệnh kịp thời theo đúng hướng dẫn, giảm thiểu tử vong và phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trực tiếp triển khai và Sở y tế các tỉnh thành phố, trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, ngành chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị trực thuộc tập trung rà soát kế hoạch phòng chống dịch bệnh cúm tại đơn vị; chuẩn bị tốt nhân lực, khu vực khám, cấp cứu, cách ly điều trị, trang thiết bị vật tư y tế, các phương tiện, thuốc Oseltamivir (Tamiflu), dịch truyền và các thuốc điều trị bệnh phối hợp khác để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho người bệnh.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh cúm tại bệnh viện. Triển khai việc thu dung người bệnh, khám sàng lọc, phân loại cúm để cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm ngay tại khoa khám bệnh.

Thực hiện điều trị người bệnh cúm theo đúng phác đồ điều trị bệnh cúm mùa trong tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm do Bộ Y tế ban hành. Đặc biệt, việc sử dụng đúng thuốc kháng virus Oseltamivir (Tamiflu) hoặc/và Zanamivir cho các trường hợp bệnh cúm A hoặc B (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ.

Tăng cường công tác nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bảo đảm việc cung ứng và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến thăm.

Tuệ Văn
 

baochinhphu.vn

Hình ảnh