Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Lần đầu tiên can thiệp túi phình mạch máu não khổng lồ không cần gây mê

08:06 10/08/2018

Bé gái 15 tuổi ở TP.HCM bị phình động mạch đốt sống vừa được các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 chữa trị thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch không cần gây mê.

Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh BV Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu tái phát bệnh lý phình động mạch đốt sống.

Một năm trước, bệnh nhi từng được điều trị túi phình mạch khổng lồ ở hai động mạch đốt sống - vị trí nguy hiểm và nhạy cảm cung cấp máu cho vùng thân não. Việc điều trị hiệu quả giúp bệnh nhân khỏe mạnh gần một năm thì cuối tháng 7, bé trở lại với những cơn đau đầu. Kết quả thăm khám cho thấy vị trí phình động mạch từng chữa trị tiếp tục phình to, chèn ép thân não và chực chờ vỡ.

 

Túi phình mạch máu trước khi phẫu thuật.

Trước tình huống khẩn, sau nhiều lần hội chẩn và được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh BV Nhi Đồng 2 cùng TS.BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Can thiệp thần kinh và mạch máu não TP.HCM đã bắt tay thực hiện ca phẫu thuật phức tạp ngăn máu đến túi phình mà vẫn đảm bảo máu cung cấp cho vùng thân não.

Mọi can thiệp tiến hành trong tình trạng bệnh nhân vẫn tỉnh táo, chỉ gây tê tại chỗ vị trí bẹn hai bên và vị trí đặt ống thông vào động mạch đùi. Sau hơn một tuần theo dõi, chiều 9/8, bệnh nhân hết đau đầu, phục hồi tốt, không yếu liệt tay chân.

Đây là lần đầu tiên tại BV Nhi Đồng 2, bệnh nhi được can thiệp mạch máu khi đang hoàn toàn tỉnh táo. Theo các bác sĩ, việc để bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo giúp êkíp có thể theo dõi và đánh giá các chức năng thần kinh của bé trong suốt quá trình can thiệp, nhờ đó, có thể đưa ra những phương án can thiệp tối ưu. Tuy nhiên, cách làm này cũng đòi hỏi sự phối hợp của các bác sĩ gây mê và sự hợp tác của bệnh nhi.

Thiên Chương

 

suckhoedoisong.vn