Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Bác sĩ Việt và kỳ tích nội soi tuyến giáp một lỗ đầu tiên trên thế giới

10:27 05/10/2018

Như suckhoedoisong.vn đã đưa tin “Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp một lỗ thành công”. Kỹ thuật này đã được các bác sĩ tại BV Nội tiết Trung ương nghiên cứu và sáng tạo ra giúp nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân – trong đó không thể không nhắc đến vai trò sáng tạo của ThS.BS Phan Hoàng Hiệp - Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương.

Kỹ thuật mổ "made in Vietnam"

Chia sẻ về phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ, ThS.BS Phan Hoàng Hiệp - người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này cho biết, ý tưởng phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đã được anh và các đồng nghiệp ấp ủ rất lâu, xuất phát từ thực tế BV Nội tiết Trung ương là nơi có số lượng bệnh nhân phẫu thuật về tuyến giáp có thể nói là lớn nhất thế giới và phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng lớn nhất trên toàn thế giới. Chính điều đó thôi thúc anh nghiên cứu, sáng tạo để đem lại những gì tốt nhất cho người bệnh.

Nếu như trước đây, phẫu thuật tuyến giáp chủ yếu là mổ mở - sẹo lớn ở vùng cổ ngực, thì nay với phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ có nhiều ưu điểm như giữ được tính thẩm mỹ bởi vết mổ được dấu đi, chỉ có một sẹo duy nhất kích thước khoảng từ 2 – 3cm, nằm trong hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác, đảm bảo gần như trọn vẹn nhất so với mọi kỹ thuật nội soi khác.

Bên cạnh đó, nhờ phương pháp này, các bác sĩ đi thẳng vào tuyến giáp chứ không cần phải bóc tách rộng ra, chính vì thế tổn thương gây ra sẽ tối thiểu cho bệnh nhân. Một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 – 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi một lỗ này thì chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày, tùy thể trạng người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng đỡ đau hơn sau khi mổ, giảm được thời gian điều trị tại bệnh viện, bảo đảm được sức khỏe. Đây cũng là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn.

bac-si-viet-va-ky-tich-noi-soi-tuyen-giap-mot-lo-dau-tien-tren-the-gioi-1

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ cho bệnh nhân.

 

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, BV Nội tiết Trung ương tiếp nhận và phẫu thuật cho khoảng hơn 40 trường hợp cả nội soi và mổ mở tuyến giáp. Kể từ ngày 1/8/2018, phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ chính thức được triển khai, từ đó đến nay đã phẫu thuật cho khoảng 20 bệnh nhân thành công, được đánh giá là an toàn và rất hiệu quả, không có trường hợp nào bị tai biến, biến chứng xảy ra, tất cả các bệnh nhân sau phẫu thuật đều hài lòng với phương pháp này.

Nền tảng kỹ thuật “Dr Luong”

Chuyên gia về tuyến giáp Phan Hoàng Hiệp cho biết, tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước, vị trí này luôn bộc lộ ra ngoài, chính vì thế tất cả các bác sĩ đều mong muốn bệnh nhân giữ được vẻ đẹp của mình. Trong 20 bệnh nhân được phẫu thuật bằng kỹ thuật này hiệu quả rất tốt, đầu tiên là tính an toàn đặt lên hàng đầu, cắt bỏ được tổ chức cần cắt, bảo đảm an toàn được cấu trúc tuyến giáp và dây thần kinh thanh quản. Đồng thời, giữ được tính thẩm mỹ; giảm cơn đau cho bệnh nhân và cuối cùng là giảm bớt thời gian nằm viện cho bệnh nhân, hồi phục nhanh, có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.

ThS. Hiệp chia sẻ: “Chúng tôi may mắn được thừa hưởng kỹ thuật y học mà nhiều nước trên thế giới phải tới học hỏi, đó là kỹ thuật nội soi tuyến giáp mang tên “Dr Luong” - Giám đốc bệnh viện Trần Ngọc Lương. Chính nhờ tích lũy, thừa hưởng từ kỹ thuật của thầy, cùng với kinh nghiệm của bản thân và số lượng bệnh nhân đông, nên tôi cùng đồng nghiệp luôn ấp ủ một kỹ thuật làm thế nào để phẫu thuật cho bệnh nhân nhưng không để lại sẹo cho họ, dần dần kỹ thuật nội soi 1 lỗ tuyến giáp được ra đời, và BV Nội tiết Trung ương là nơi đầu tiên cho ra đời phương pháp này”.

"Với kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dưới da dài 2- 3cm tại hõm nách sau đó sử dụng dụng cụ nội soi một lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường. Tuy nhiên do vị trí phẫu thuật tại tuyến giáp không giống như ổ bụng nên chúng tôi đã cải tiến dụng cụ (trocar) một lỗ theo kỹ thuật của BV Nội tiết Trung ương, sử dụng kết hợp cả dụng cụ nội soi 1 lỗ và nội soi thông thường để dễ dàng hơn trong quá trình tiến hành cắt bỏ khối u"- ThS. Hiệp nói.

bac-si-viet-va-ky-tich-noi-soi-tuyen-giap-mot-lo-dau-tien-tren-the-gioi-2

bac-si-viet-va-ky-tich-noi-soi-tuyen-giap-mot-lo-dau-tien-tren-the-gioi-3

Dụng cụ nội soi tuyến giáp một lỗ được các bác sĩ BV Nội tiết Trung ương sáng tạo và là duy nhất trên thế giới.

 

Cũng theo BS. Hiệp, phẫu thuật nội soi đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc điều trị bệnh và đã được ứng dụng trong hầu hết các cơ quan bệnh lý cần phẫu thuật. Trong y học đã có nhiều phẫu thuật nội soi một lỗ ở các lĩnh vực khác nhau như nội soi ổ bụng, lồng ngực… được các bác sĩ Việt Nam áp dụng rất thuần thục. Tuy nhiên, với nội soi tuyến giáp một lỗ thì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công.

Bệnh nhân Việt Nam được hưởng lợi kỹ thuật cao lần đầu tiên trên thế giới

BS. Hiệp cho biết, với những ưu điểm của kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ thì đối tượng chính được các bác sĩ chỉ định kỹ thuật này đó là những bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh lý tuyến giáp, người chưa có gia đình, những người mong muốn giữ được thẩm mỹ chuẩn bị tiến đến hôn nhân…

Bệnh nhân Vương Thị Th. (20 tuổi, quê ở Hải Dương) phát hiện bệnh u tuyến giáp khoảng giữa năm 2018, từ sau khi thăm khám ở bệnh viện tỉnh. Sau đó, bệnh nhân đến thăm khám tại BV Nội tiết Trung ương và được các bác sĩ kết luận u nang tuyến giáp, cần phải phẫu thuật để bảo đảm sức khỏe.

Chị Th. chia sẻ: “Nhớ lại lúc đó tôi cũng khá lo lắng vì thường những vết mổ tuyến giáp sẽ kéo dài ở cổ, tôi còn trẻ lại chưa lập gia đình nên rất sợ bị ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nhưng qua tư vấn của các bác sĩ và được chứng kiến thực tế tôi mới thấy phương pháp mổ nội soi u tuyến giáp một lỗ rất tốt và đặc biệt, vừa đảm bảo chữa được bệnh tật và vừa tránh khỏi nguy cơ để lại sẹo. Vết mổ cũng chỉ là một vết rất nhỏ ở nách…”.

bac-si-viet-va-ky-tich-noi-soi-tuyen-giap-mot-lo-dau-tien-tren-the-gioi-4

bac-si-viet-va-ky-tich-noi-soi-tuyen-giap-mot-lo-dau-tien-tren-the-gioi-5

Bác sĩ Hiệp thăm khám cho 2 bệnh nhân nội soi tuyến giáp một lỗ tại BV Nội tiết Trung ương.

 

Trường hợp khác, bệnh nhân Lê Cẩm T. (ở Gia Lâm, Hà Nội) được các bác sĩ chẩn đoán u tuyến giáp cách đây hơn một năm, sau khi khám tại bệnh viện tuyến huyện. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, sinh thiết tại BV Nội tiết Trung ương, các bác sĩ kết luận chị T. bị u tuyến giáp. Mặc dù chị T. có được điều trị thuốc nhưng khối u vẫn có biểu hiện phát triển nên đã được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ để bảo đảm sức khỏe. Kết quả sau mổ chị T. rất hài lòng vì vết sẹo nhỏ, thời gian điều trị được rút ngắn…

Theo BS. Hiệp, nội soi tuyến giáp một lỗ được các nhà khoa học đánh giá rất cao, thực hiện trên nền tảng kinh nghiệm các bác BV Nội tiết Trung ương có được nên rất an toàn. Thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng; Đường vào trực tiếp đến tuyến giáp; Đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặn ngược đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu. Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định; kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. Trong khi đó, chi phí của phương pháp này cũng giữ ở mức như giá của các phương pháp mổ tuyến giáp bình thường là khoảng 15 triệu đồng/ca.

Dương Hải

 

suckhoedoisong.vn