Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

“Mổ nội soi tuyến giáp một lỗ' là thành tựu KHCN xuất sắc năm 2018

03:20 02/01/2019

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ của nhà khoa học, ThS.BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao, bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa được bình chọn là 1 trong 10 thành tựu Khoa học và Công nghệ xuất sắc Việt Nam năm 2018. Kỹ thuật này lần đầu tiên áp dụng thành công tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công.

Bệnh nhân được mổ nội soi tuyến giáp một lỗ chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày,  tùy thể trạng người bệnh. Ảnh: VGP/Thúy Quỳnh

Bình chọn này do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức với 19 thành viên tham gia là các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia thuộc ngành, lĩnh vực Khoa học và Công nghệ trên cả nước.

Riêng trong lĩnh vực y tế, Việt Nam đã thực hiện nội soi tuyến giáp một lỗ lần đầu thành công trên thế giới. Thành tựu này là sự kiện Khoa học và Công nghệ thuộc lĩnh vực y tế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong năm 2018.
 
Cụ thể, kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ được áp dụng thành công tại Việt Nam từ ngày 1/8/2018, đã gây tiếng vang lớn trong giới y khoa Việt Nam và cả thế giới. Trong y học đã có nhiều phẫu thuật nội soi một lỗ ở các lĩnh vực khác nhau như nội soi ổ bụng, lồng ngực… được các bác sĩ Việt Nam áp dụng rất thuần thục. Tuy nhiên, với nội soi tuyến giáp một lỗ thì đây là lần đầu tiên áp dụng thành công ở Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công.
 
Chia sẻ về phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ, ThS.BS Phan Hoàng Hiệp, người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này cho biết, ý tưởng phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đã được anh và các đồng nghiệp ấp ủ rất lâu, xuất phát từ thực tế bệnh viện Nội tiết Trung ương là nơi có số lượng bệnh nhân phẫu thuật về tuyến giáp rất đông. Chính điều đó đã thôi thúc anh cùng các đồng nghiệp nghiên cứu, sáng tạo để đem lại những gì tốt nhất cho người bệnh.
 
Nếu như trước đây, phẫu thuật tuyến giáp chủ yếu là mổ mở - sẹo lớn ở vùng cổ ngực, thì nay với phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ có nhiều ưu điểm như giữ được tính thẩm mỹ bởi vết mổ được dấu đi, chỉ có một sẹo duy nhất kích thước khoảng từ 2 – 3cm, nằm trong hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác, đảm bảo gần như trọn vẹn nhất so với mọi kỹ thuật nội soi khác.
 
Bên cạnh đó, nhờ phương pháp này, các bác sĩ đi thẳng vào tuyến giáp chứ không cần phải bóc tách rộng, chính vì thế tổn thương gây ra sẽ tối thiểu cho bệnh nhân. Một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 – 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi một lỗ này thì chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày, tùy thể trạng người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng đỡ đau hơn sau khi mổ, giảm được thời gian điều trị tại bệnh viện, bảo đảm được sức khỏe. Đây cũng là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn.
 
Theo Ths.BS Phan Hoàng Hiệp, nội soi tuyến giáp một lỗ được các nhà khoa học đánh giá rất cao, thực hiện trên nền tảng kinh nghiệm và kỹ thuật của BV Nội tiết Trung ương nên rất an toàn. Thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng; đường vào trực tiếp đến tuyến giáp; đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặn ngược đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu. Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định; kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao trong điều trị và đạt được tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất…
 
Với việc ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ trên người bệnh mắc các bệnh lý tuyến giáp do ThS.BS Phan Hoàng Hiệp nghiên cứu, ngày 30/12/2018 trong chương trình Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018, kỹ thuật này được công nhận là 1 trong 10 thành tựu khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2018.
Hiền Minh
 

baochinhphu.vn